fbpx

เมืองหลวงอินเดียถูกปกคลุมด้วยอากาศพิษหลังเทศกาล

นิวเดลี 6 พ.ย. – กรุงนิวเดลี นครหลวงของอินเดีย ถูกปกคลุมไปด้วยอากาศพิษในวันนี้ ขณะที่ระดับมลพิษทางอากาศยังคงอยู่ในระดับสูงที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากชาวอินเดียที่ร่วมฉลองงานเทศกาลเมินคำสั่งห้ามจุดดอกไม้ไฟในระหว่างเทศกาลดิวาลี ที่สำคัญของชาวฮินดู ในขณะที่ชาวนาในรัฐที่อยู่ใกล้เคียงเผาทำลายโคนต้นข้าวที่เหลืออยู่หลังการเก็บเกี่ยว


ดัชนีคุณภาพอากาศโดยรวม หรือ เอคิวไอ ของกรุงนิวเดลี อยู่ที่ 456 จาก 500 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสภาพอากาศเป็นพิษอย่างรุนแรงและกระทบกับประชาชนที่มีสุขภาพแข็งแรงและผู้ที่มีโรคเรื้อรัง ในขณะที่ในสื่อสังคมออนไลน์ ผู้ที่อยู่ในกรุงนิวเดลี บางคนร้องเรียนเกี่ยวกับสภาวะที่เป็นอันตรายในนครหลวง ซึ่งเป็นเมืองที่มีคุณภาพอากาศย่ำแย่ที่สุดเมื่อเทียบกับบรรดาเมืองหลวงของประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก โดยคุณภาพอากาศจะเลวร้ายลงเป็นประจำทุกปีในช่วงต้นฤดูหนาว ระดับมลพิษในอากาศของอินเดียที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เป็นผลมาจากการจุดดอกไม้ไฟในคืนของเทศกาลดิวาลี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และการเผาตอซังข้าวในนาในรัฐที่อยู่รอบ ๆ นครหลวง เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการเพาะปลูกรอบใหม่ สถานการณ์คาดว่าจะเริ่มดีขึ้นตั้งแต่ในช่วงเย็นวันอาทิตย์เป็นต้นไป แต่เอคิวไอ จะยังคงอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วง ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการป่วยด้านระบบทางเดินหายใจ หากสูดหายในอากาศพิษไปเป็นระยะเวลายาวนาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ