เมืองหลวงอินเดียถูกปกคลุมด้วยอากาศพิษหลังเทศกาล

นิวเดลี 6 พ.ย. – กรุงนิวเดลี นครหลวงของอินเดีย ถูกปกคลุมไปด้วยอากาศพิษในวันนี้ ขณะที่ระดับมลพิษทางอากาศยังคงอยู่ในระดับสูงที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากชาวอินเดียที่ร่วมฉลองงานเทศกาลเมินคำสั่งห้ามจุดดอกไม้ไฟในระหว่างเทศกาลดิวาลี ที่สำคัญของชาวฮินดู ในขณะที่ชาวนาในรัฐที่อยู่ใกล้เคียงเผาทำลายโคนต้นข้าวที่เหลืออยู่หลังการเก็บเกี่ยว


ดัชนีคุณภาพอากาศโดยรวม หรือ เอคิวไอ ของกรุงนิวเดลี อยู่ที่ 456 จาก 500 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสภาพอากาศเป็นพิษอย่างรุนแรงและกระทบกับประชาชนที่มีสุขภาพแข็งแรงและผู้ที่มีโรคเรื้อรัง ในขณะที่ในสื่อสังคมออนไลน์ ผู้ที่อยู่ในกรุงนิวเดลี บางคนร้องเรียนเกี่ยวกับสภาวะที่เป็นอันตรายในนครหลวง ซึ่งเป็นเมืองที่มีคุณภาพอากาศย่ำแย่ที่สุดเมื่อเทียบกับบรรดาเมืองหลวงของประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก โดยคุณภาพอากาศจะเลวร้ายลงเป็นประจำทุกปีในช่วงต้นฤดูหนาว ระดับมลพิษในอากาศของอินเดียที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เป็นผลมาจากการจุดดอกไม้ไฟในคืนของเทศกาลดิวาลี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และการเผาตอซังข้าวในนาในรัฐที่อยู่รอบ ๆ นครหลวง เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการเพาะปลูกรอบใหม่ สถานการณ์คาดว่าจะเริ่มดีขึ้นตั้งแต่ในช่วงเย็นวันอาทิตย์เป็นต้นไป แต่เอคิวไอ จะยังคงอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วง ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการป่วยด้านระบบทางเดินหายใจ หากสูดหายในอากาศพิษไปเป็นระยะเวลายาวนาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน