fbpx

จีนขู่ลงโทษผู้สนับสนุนไต้หวันเป็นเอกราช

ปักกิ่ง 6 พ.ย. – จีนกล่าวว่า บรรดาผู้ที่สนับสนุนการเป็นเอกราชของไต้หวันจะมีความผิดทางอาญาไปตลอดชีวิต ซึ่งคำกล่าวดังกล่าวสร้างทั้งความไม่พอใจและความขบขันให้กับทางฝ่ายไต้หวัน ในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวันอยู่ในภาวะตึงเครียดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ


คำขู่ดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่จีนระบุถึงการลงโทษผู้ที่แสดงท่าทีสนับสนุนการเป็นเอกราชของไต้หวัน ซี่งผู้บริหารระดับสูงของไต้หวันก็รวมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย จีนไม่ได้ปิดทางเสียทีเดียวที่จะใช้กำลังเข้ายึดครองไต้หวัน ซึ่งจีนอ้างว่าเป็นมณฑลหนึ่งของตน ในขณะที่ไต้หวันกล่าวว่า ตนเป็นประเทศเอกราชและจะปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตย สำนักงานกิจการไต้หวันของจีน ประกาศชื่อนายกรัฐมนตรีซู เจิงชาง ของไต้หวัน โหยว สีคุน ประธานรัฐสภาไต้หวัน และโจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน ว่าจัดอยู่ในกลุ่ม “พวกหัวดื้อที่ส่งเสริมเอกราชของไต้หวัน” และได้ประกาศชัดเจนเป็นครั้งแรกว่าจีนมีการจัดทำบัญชีรายชื่อบุคคลที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายการสนับสนุนเอกราชของไต้หวัน โฆษกของสำนักงานกิจการไต้หวันกล่าวด้วยว่า จีนจะบังคับใช้บทลงโทษผู้ที่อยู่ในบัญชีดังกล่าวด้วยการห้ามเดินทางเข้าประเทศจีนและเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและเขตบริหารพิเศษมาเก๊า ผู้ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีดำดังกล่าวจะไม่ได้รับอนุญาตให้ร่วมมือกับองค์กรหรือบุคคลใดในจีนแผ่นดินใหญ่ ในขณะเดียวกันสภากิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวัน เตือนจีนว่า ไต้หวันเป็นสังคมประชาธิปไตยที่มีหลักนิติธรรมและไม่ได้ถูกปกครองโดยรัฐบาลปักกิ่ง และไต้หวันไม่ยอมรับคำขู่และการคุกคามจากจีน พร้อมกับระบุว่า ไต้หวันจะใช้มาตรการตอบโต้ที่จำเป็นในการรักษาคงามปลอดภัยและความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

จัตุรัสไทม์สแควร์ จัดพิธีร่วมไว้อาลัยหญิงชาวเอเชีย เหยื่อการเหยียดเชื้อชาติ ถูกผลักตกลงไปบนรางรถไฟจนเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้

สภาฯ ล่ม “นิโรธ” ไม่แปลกใจ เหตุเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

“นิโรธ” ยอมรับเสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก เหตุ ส.ส.หลายคนต้องกักตัว ขอบคุณฝ่ายค้านช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯ หลายฉบับ