fbpx

นิวซีแลนด์ยินดีที่สหรัฐมีบทบาทเพิ่มในอินโด-แปซิฟิก

เวลลิงตัน 6 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีจาซิดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ กล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เอ็นบีซี ของสหรัฐ ที่จะออกอากาศในวันอาทิตย์ว่า เธอรู้สึกยินดีที่มีสัญญาณบ่งชี้ว่า สหรัฐจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกและระบุว่ารัฐบาลของเธอมีความสัมพันธ์กับจีนในลักษณะที่เป็นผู้ใหญ่พอที่จะยอมรับความเห็นที่แตกต่างกันได้


นางอาร์เดิร์น ให้สัมภาษณ์ในรายการ “มีท เดอะ เพรส” (Meet the Press) ที่จะออกอากาศในวันอาทิตย์ว่า สหรัฐภายใต้การบริหารของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีบทบาทสำคัญยิ่งในเรื่องของยุทธศาสตร์ด้านกลาโหม เศรษฐกิจและความสัมพันธ์ทางการค้ากับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก นิวซีแลนด์ยินดีที่สหรัฐแสดงตัวมีส่วนร่วมในทางกายภาพและมีส่วนร่วมในการเจรจาสำคัญ ๆ ในภูมิภาค นางอาร์เดิร์น จะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดแบบออนไลน์กับผู้นำชาติสมาชิกของกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปก ในสัปดาห์หน้า ซึ่งมีผู้นำจากสหรัฐ จีนและญี่ปุ่น ร่วมด้วย ซึ่งจะมีการหารือเกี่ยวกับแนวทางการฟื้นฟีประเทศจากผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 และวิกฤติทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นตามมา นางอาร์เดิร์น ย่ำถึงจุดยืนของรัฐบาลของเธอว่า นิวซีแลนด์ ซึ่งมีความสัมพันธ์ทางการค้ากับจีนและถูกจีนหยิบยกและยกย่องให้เป็นต้นแบบที่ดีในความสัมพันธ์ของจีนกับชาติตะวันตกว่า จะยังคงเดินหน้านโยบายความมั่นคงแนบแน่นกับจีนต่อไป เธอยังมีความเชื่อว่า นิวซีแลนด์มีความเป็นผู้ใหญ่มากพอในความสัมพันธ์กับจีนในการยอมรับความแตกต่างในเรื่องของสิทธิมนุษยชน แรงงานและสิ่งแวดล้อม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน