fbpx

สหรัฐจะจัดประชุม รมต.ต่างประเทศ หารือเรื่องโควิด

วอชิงตัน 6 พ.ย. – นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐว่า เขาจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมทางไกลเสมือนจริงกับบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศจากทั่วโลกเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในสัปดาห์หน้า พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะทำงานเพื่อแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมกันของประเทศต่าง ๆ ในการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโควิด


นายบลิงเคน กล่าวในแถลงการณ์ว่า ถึงแม้ว่าประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกจะมีความคืบหน้าในการระดมฉีดวัคซีนโควิด แต่โลกยังก้าวไปไม่ถึงจุดที่สมควรจะอยู่ในเรื่องการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 เขากล่าวว่า การประชุมที่ว่านี้จะจัดขึ้นในวันที่ 10 พฤศจิกายน การประชุมที่นายบลิงเคนจะเป็นเจ้าภาพเกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เป็นเจ้าภาพการประชุมทางไกลกับผู้นำโลกเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา โดยในครั้งนั้น นายไบเดนให้คำมั่นว่าจะซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 500 ล้านโดส เพื่อบริจาคให้กับประเทศอื่น ๆ สหรัฐ ซึ่งกำลังเสนอให้บริการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับประชาชนก่อนที่ฤดูหนาวจะมาถึง กำลังถูกกดดันให้แบ่งปันวัคซีนให้กับประเทศอื่น ๆ ให้มากกว่านี้ นายบลิงเคน กล่าวว่า ในการประชุมกับรัฐมนตรีต่างประเทศของทั่วโลกในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ จะมีการหารือเรื่องความพยายามเร่งเรื่องความเสมอภาคกันของการเข้าถึงวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ