fbpx

นักเคลื่อนไหวขอให้ยูเอ็นแทรกแซงในเมียนมา

ย่างกุ้ง 5 พ.ย. – กลุ่มปกป้องสิทธิพลเมืองมากกว่า 500 กลุ่ม เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเปิดการประชุมหารือเพื่อหาทางยุติปฎิบัติการทางทหารของกองทัพเมียนมาที่ใช้ความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในรัฐชิน ที่อยู่ทางตะวันตกของประเทศ


กลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์ (Human Rights Watch) ออกแถลงการณ์ในนามขององค์กรภายในประเทศเมียนมาและระหว่างประเทศ 521 องค์กร เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติออกมติและลงมือดำเนินการก่อนที่ปฎิบัติการทางทหารจะขยายวงกว้างในรัฐชิน ของเมียนมาที่อยู่ติดกับอินเดีย แถลงการณ์ระบุว่า คณะมนตรีฯ จะต้องจัดประชุมเป็นการเร่งด่วนเพื่อหารือการโจมตีของกองทัพเมียนมาในรัฐชินที่รุนแรงเพิ่มขึ้นเรี่อย ๆ และวิกฤติการณ์ทางการเมือง สิทธิมนุษยชนและความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมในเมียนมาที่เป็นผลมาจากการที่ผู้นำทหารของเมียนมาต้องการอำนาจและมีความโลภที่ทำให้เกิดความทุกข์เข็ญอย่างรุนแรง สื่อท้องถิ่น ผู้เห็นเหตุการณ์และสหประชาชาติได้รายงานการระดมอาวุธและทหารในรัฐชิน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า กองทัพใกล้จะเริ่มปฎิบัติการโจมตีกลุ่มติดอาวุธฝ่ายต่อต้านที่ก่อตั้งและรวมตัวกันหลังจากที่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง