fbpx

WHO เตือนโควิดระบาดหนักในยุโรป-เสียชีวิตครึ่งล้านปีหน้า

โคเปนเฮเกน 5 พ.ย. – องค์การอนามัยโลกเตือนว่า ยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ที่พุ่งสูงขึ้นในทวีปยุโรปเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวล และอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 500,000 คนในทวีปดังกล่าวภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า


นพ. ฮานส์ คลูเกอ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำทวีปยุโรป แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า ทวีปยุโรปได้กลับมาเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้ง เขาตั้งข้อสังเกตว่าสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ใน 53 ประเทศทั่วยุโรปเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวล และอ้างถึงแนวโน้มการคาดการณ์ที่เชื่อถือได้ที่ระบุว่า จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 500,000 คนในยุโรปภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

นพ. คลูเกอ ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งสูงขึ้นเป็นผลมาจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่ไม่ครอบคลุม รวมถึงการผ่อนคลายมาตรการด้านสาธารณสุขและข้อจำกัดทางสังคม มาตรการต่าง ๆ เช่น การตรวจหาเชื้อโควิด การติดตามผู้ป่วยติดเชื้อ การเว้นระยะห่างทางสังคม และการสวมหน้ากากอนามัย ยังคงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการรับมือกับโรคโควิด-19


ขณะนี้ ทวีปยุโรปมียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นติดต่อกันมาเกือบ 6 สัปดาห์ และมียอดผู้เสียชีวิตรายวันเพิ่มขึ้นติดต่อกันกว่า 7 สัปดาห์ โดยมีผู้ป่วยติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 250,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 3,600 คน ขณะที่ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา รัสเซียเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดมากที่สุด 8,162 คน ตามมาด้วยยูเครน 3,819 คน และโรมาเนีย 3,100 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ