fbpx

จีน-รัสเซียโต้กลับ “ไบเดน” เรื่องไม่มาร่วมประชุม COP26

กลาสโกว์ 4 พ.ย. – จีนกับรัสเซียออกมาตอบโต้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐที่กล่าวหาว่าทั้งสองประเทศขาดภาวะผู้นำที่งานประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 26 (COP26) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์


ประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งเดินทางไปเข้าร่วมประชุมในงานดังกล่าวด้วยตัวเองร่วมกับบรรดาผู้นำจากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ได้กล่าวตำหนิประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากผู้นำของทั้งสองประเทศไม่ได้เดินทางมาร่วมประชุมด้วยตัวเอง ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนออกมาตอบโต้คำวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวว่า การกระทำนั้นสำคัญกว่าคำพูด สิ่งที่ทุกคนต้องการเพื่อรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ คือ การกระทำที่เป็นรูปธรรมมากกว่าคำพูดที่ไร้ความหมาย ทั้งยังระบุว่า จีนได้ดำเนินการเพื่อจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างจริงจัง ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสีได้ระบุในแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษรในงานประชุมดังกล่าวเมื่อวันอังคาร แต่ไม่ได้ระบุถึงการใช้แนวทางใหม่เพื่อช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ในขณะเดียวกัน โฆษกของรัฐบาลรัสเซียกล่าวว่า รัสเซียไม่ได้ลดทอนความสำคัญของงานประชุมที่เมืองกลาสโกว์ แต่การกระทำของรัสเซียมีความคงเส้นคงวา รอบคอบ และจริงจัง ทั้งนี้ จีนถือเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก ตามมาด้วยสหรัฐ อินเดีย และรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง