fbpx

เผยอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันติดธงเวียดนาม

ดูไบ 4 พ.ย.- เจ้าหน้าที่สหรัฐเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า อิหร่านได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันติดธงชาติเวียดนามในอ่าวโอมานตั้งแต่เดือนก่อน และยังคงยึดไว้จนถึงขณะนี้


เจ้าหน้าที่สหรัฐ 2 คน เผยว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านใช้ปืนจี้บังคับยึดเรือเอ็มวีโซธีส ติดธงชาติเวียดนามเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม กองกำลังสหรัฐเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ แต่ไม่ได้เข้าไปขัดขวางเพราะเรือล่องอยู่ในน่านน้ำอิหร่าน ด้านสถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านแพร่ภาพการยึดเรือดังกล่าวเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน หนึ่งวันก่อนครบรอบ 42 ปี เหตุกลุ่มนักศึกษาอิหร่านบุกยึดสถานทูตสหรัฐในกรุงเตหะรานเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2522

เจ้าหน้าที่สถานทูตเวียดนามในกรุงวอชิงตันของสหรัฐยังไม่แสดงความเห็นในเรื่องนี้ เอพีวิเคราะห์ข้อมูลจากเว็บไซต์ MarineTraffic.com พบว่า เรือเวียดนามยังคงลอยลำอยู่นอกท่าเรือบันดาร์ อับบาส ทางตอนใต้ของอิหร่านในวันอังคาร ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมของแพลนเน็ตแล็บส์อิงค์ระบุว่า เรืออยู่นอกท่าเรือดังกล่าวในช่วงหลายวันที่ผ่านมา


ขณะเดียวกันสหภาพยุโรปหรืออียู อิหร่าน และสหรัฐแถลงตรงกันเมื่อวานนี้ว่า จะฟื้นการเจรจาทางอ้อมระหว่างอิหร่านกับสหรัฐที่กรุงเวียนนาของออสเตรียในวันที่ 29 พฤศจิกายน หลังจากการเจรจาเรื่องการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านกับมหาอำนาจปี 2548 หยุดชะงักไปตั้งแต่นายเอบราฮิม ไรซี ที่มีนโยบายแข็งกร้าวได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอิหร่านในเดือนมิถุนายน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?