คณะผู้แทนรัฐสภายุโรปประกาศเคียงข้างไต้หวัน

ไทเป 4 พ.ย.- คณะผู้แทนรัฐสภายุโรปที่เยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการชุดแรกประกาศว่า ไต้หวันไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวและขอให้มีการดำเนินการอย่างกล้าหาญเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) กับไต้หวัน ในยามที่ไต้หวันถูกจีนกดดันหนักขึ้น


สส. ราฟาเอล กลุคส์มานน์ สมาชิกสภายุโรปจากฝรั่งเศสในฐานะหัวหน้าคณะกล่าวในการพบกับประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวินของไต้หวันที่ทำเนียบประธานาธิบดีในวันนี้ และมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กว่า คณะผู้แทนรัฐสภายุโรปมาเยือนไต้หวันเพื่อส่งสารที่ง่ายและชัดเจนว่า ไต้หวันไม่อยู่อย่างโดดเดี่ยวเพราะยุโรปกำลังยืนเคียงข้างอยู่ การเยือนครั้งนี้ควรถือเป็นก้าวสำคัญก้าวแรก แต่หลังจากนี้จะต้องมีวาระที่เป็นรูปธรรมเรื่องการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูง และขั้นตอนที่เป็นรูปธรรมระดับสูงร่วมกันเพื่อเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ด้านประธานาธิบดีไช่กล่าวตอบว่า หวังว่าจะสามารถสร้างพันธมิตรประชาธิปไตยต่อต้านการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องได้ เธอเชื่อว่าไต้หวันและอียูจะสามารถเดินหน้ากระชับความเป็นหุ้นส่วนในทุกด้านได้อย่างแน่นอน

คณะผู้แทนรัฐสภายุโรปเยือนไต้หวันตามการจัดการของคณะกรรมการรัฐสภายุโรปว่าด้วยการแทรกแซงของต่างชาติในกระบวนการประชาธิปไตย มีกำหนดเยือน 3 วัน โดยจะหารือกับเจ้าหน้าที่ไต้หวันหลายเรื่อง รวมถึงเรื่องการให้ข้อมูลไม่ถูกต้องและการโจมตีไซเบอร์ เดือนที่แล้วรัฐสภายุโรปเพิ่งเห็นชอบมติไม่มีผลผูกพันเรื่องกระชับความสัมพันธ์กับไต้หวัน เช่น การทำข้อตกลงด้านการลงทุน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเลื่อน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเห็นตรงกันเลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกไปก่อน หลังมีเรื่องด่วนกว่า ต้องจัดลำดับความสำคัญ แต่ไม่ถอนการพิจารณาในสภา บอกการเมืองบิดเป็นกาสิโน ลั่นผู้นำสไตล์ “แพทองธาร” พรรคร่วมต้องเห็นด้วยอย่างเต็มใจ

“คะน้า” แจ้งความเอาผิดไฮโซเก๊ หลอกจ่ายค่าแชมเปญ

“คะน้า” ดาราสาว แจ้งความตำรวจไซเบอร์ ดำเนินคดีกับอดีตแฟนหนุ่ม ข้อหาฉ้อโกง หลังหลอกให้จ่ายค่าแชมเปญ 98,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญ

ตึกสตง.ถล่ม

เข้าสู่วันที่ 12 นำออกได้อีก 4 ร่าง ภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม

หลังดีเอสไอรับคดีตึก สตง.ถล่ม เป็นคดีพิเศษ วันนี้ (8 เม.ย.) กรรมการคดีพิเศษได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์และหารือแรงงานที่เกี่ยวข้องกับพยานหลักฐาน เพื่อใช้ในคดีกับผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิด ขณะที่ กทม. ยืนยันใช้แผนเดิมในการรื้อถอนอาคาร โดยวันนี้จะพยายามตัดยอดส่วนบนให้ได้ 5 เมตร เพื่อหาร่างผู้ติดอยู่ในโซน B และ C