fbpx

คณะผู้แทนรัฐสภายุโรปประกาศเคียงข้างไต้หวัน

ไทเป 4 พ.ย.- คณะผู้แทนรัฐสภายุโรปที่เยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการชุดแรกประกาศว่า ไต้หวันไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวและขอให้มีการดำเนินการอย่างกล้าหาญเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) กับไต้หวัน ในยามที่ไต้หวันถูกจีนกดดันหนักขึ้น


สส. ราฟาเอล กลุคส์มานน์ สมาชิกสภายุโรปจากฝรั่งเศสในฐานะหัวหน้าคณะกล่าวในการพบกับประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวินของไต้หวันที่ทำเนียบประธานาธิบดีในวันนี้ และมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กว่า คณะผู้แทนรัฐสภายุโรปมาเยือนไต้หวันเพื่อส่งสารที่ง่ายและชัดเจนว่า ไต้หวันไม่อยู่อย่างโดดเดี่ยวเพราะยุโรปกำลังยืนเคียงข้างอยู่ การเยือนครั้งนี้ควรถือเป็นก้าวสำคัญก้าวแรก แต่หลังจากนี้จะต้องมีวาระที่เป็นรูปธรรมเรื่องการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูง และขั้นตอนที่เป็นรูปธรรมระดับสูงร่วมกันเพื่อเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ด้านประธานาธิบดีไช่กล่าวตอบว่า หวังว่าจะสามารถสร้างพันธมิตรประชาธิปไตยต่อต้านการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องได้ เธอเชื่อว่าไต้หวันและอียูจะสามารถเดินหน้ากระชับความเป็นหุ้นส่วนในทุกด้านได้อย่างแน่นอน

คณะผู้แทนรัฐสภายุโรปเยือนไต้หวันตามการจัดการของคณะกรรมการรัฐสภายุโรปว่าด้วยการแทรกแซงของต่างชาติในกระบวนการประชาธิปไตย มีกำหนดเยือน 3 วัน โดยจะหารือกับเจ้าหน้าที่ไต้หวันหลายเรื่อง รวมถึงเรื่องการให้ข้อมูลไม่ถูกต้องและการโจมตีไซเบอร์ เดือนที่แล้วรัฐสภายุโรปเพิ่งเห็นชอบมติไม่มีผลผูกพันเรื่องกระชับความสัมพันธ์กับไต้หวัน เช่น การทำข้อตกลงด้านการลงทุน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก