fbpx

คณะผู้แทนรัฐสภายุโรปประกาศเคียงข้างไต้หวัน

ไทเป 4 พ.ย.- คณะผู้แทนรัฐสภายุโรปที่เยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการชุดแรกประกาศว่า ไต้หวันไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวและขอให้มีการดำเนินการอย่างกล้าหาญเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) กับไต้หวัน ในยามที่ไต้หวันถูกจีนกดดันหนักขึ้น


สส. ราฟาเอล กลุคส์มานน์ สมาชิกสภายุโรปจากฝรั่งเศสในฐานะหัวหน้าคณะกล่าวในการพบกับประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวินของไต้หวันที่ทำเนียบประธานาธิบดีในวันนี้ และมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กว่า คณะผู้แทนรัฐสภายุโรปมาเยือนไต้หวันเพื่อส่งสารที่ง่ายและชัดเจนว่า ไต้หวันไม่อยู่อย่างโดดเดี่ยวเพราะยุโรปกำลังยืนเคียงข้างอยู่ การเยือนครั้งนี้ควรถือเป็นก้าวสำคัญก้าวแรก แต่หลังจากนี้จะต้องมีวาระที่เป็นรูปธรรมเรื่องการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูง และขั้นตอนที่เป็นรูปธรรมระดับสูงร่วมกันเพื่อเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ด้านประธานาธิบดีไช่กล่าวตอบว่า หวังว่าจะสามารถสร้างพันธมิตรประชาธิปไตยต่อต้านการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องได้ เธอเชื่อว่าไต้หวันและอียูจะสามารถเดินหน้ากระชับความเป็นหุ้นส่วนในทุกด้านได้อย่างแน่นอน

คณะผู้แทนรัฐสภายุโรปเยือนไต้หวันตามการจัดการของคณะกรรมการรัฐสภายุโรปว่าด้วยการแทรกแซงของต่างชาติในกระบวนการประชาธิปไตย มีกำหนดเยือน 3 วัน โดยจะหารือกับเจ้าหน้าที่ไต้หวันหลายเรื่อง รวมถึงเรื่องการให้ข้อมูลไม่ถูกต้องและการโจมตีไซเบอร์ เดือนที่แล้วรัฐสภายุโรปเพิ่งเห็นชอบมติไม่มีผลผูกพันเรื่องกระชับความสัมพันธ์กับไต้หวัน เช่น การทำข้อตกลงด้านการลงทุน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน