fbpx

เกาหลีเหนือใช้หุ่นยนต์ยกระดับการเรียนรู้ของเด็ก

เปียงยาง 3 พ.ย. – เกาหลีเหนือสาธิตการใช้หุ่นยนต์คล้ายตุ๊กตาของเล่น ที่มีดวงตาสีน้ำเงินและมีแววตาจริงจัง ช่วยสอนเด็ก ๆ ให้เรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ ดนตรี และภาษาอังกฤษในระดับเบื้องต้นในห้องเรียนของมหาวิทยาลัยเปียงยาง


สถานีโทรทัศน์เคอาร์ทีของทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพสาธิตการใช้หุ่นยนต์พลาสติก 3 ตัวที่มีธงชาติเกาหลีเหนืออยู่กลางหน้าอก โดยที่หุ่นยนต์แต่ละตัวได้รับการออกแบบให้เคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์ หุ่นยนต์ตัวหนึ่งที่มีความสูง 80 เซนติเมตรโบกมือไปมาและกล่าวด้วยน้ำเสียงผู้หญิงว่า ‘ฉันจะช่วยสอนเทคโนโลยีด้านการศึกษาที่ส่งเสริมความฉลาดของเด็ก’ ขณะที่นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาที่สวมหน้ากากอนามัยกล่าวตามสิ่งหุ่นยนต์สอนในคาบเรียนวิชาดนตรี คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ  ส่วนเด็กนักเรียนสองคนที่นั่งแถวหน้าสุดของห้องพูดกับหุ่นยนต์เป็นภาษาอังกฤษว่า ‘สวัสดี ยินดีที่ได้รู้จัก คุณชื่ออะไร’

ในขณะเดียวกัน อาจารย์ของมหาวิทยาลัยเปียงยางกล่าวกับสถานีโทรทัศน์เคอาร์ทีว่า การพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อการศึกษาในช่วงแรกมีความท้าทายอย่างมาก เนื่องจากหุ่นยนต์มักจะส่ายหน้าเมื่อมีคนถามคำถามเป็นภาษาเกาหลีหรือภาษาต่างประเทศ แต่คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้เน้นย้ำถึงการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ มาใช้ในการศึกษา และทำให้เขาได้รับคำแนะนำไปในทางที่ถูกต้องเสมอมา


เกาหลีเหนือได้อนุญาตให้โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีก่อน แต่กำหนดให้นักเรียนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยในห้องเรียน รวมถึงการตั้งจุดล้างมือในโรงเรียน ขณะนี้เกาหลีเหนือยังคงไม่มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดแม้แต่รายเดียว แต่กลับประกาศใช้มาตรการควบคุมโรคโควิดอย่างเข้มงวด เช่น คำสั่งปิดพรมแดนและการจำกัดการเดินทางในประเทศ. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่