fbpx

บริษัทเอกชนเกาหลีใต้วางแผนลงทุนเพื่อเป็นศูนย์กลางวัคซีน

โซล 2 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม ของเกาหลีใต้ กล่าววันนี้ว่า ภาคเอกชนของเกาหลีใต้จะลวทุนเป็นมูลค่า 6.3 ล้านล้านวอน หรือ ประมาณ 178,000 ล้านบาท ในการผลิตวัคซีนและจัดจำหน่ายภายในปี 2024 ในขณะที่เกาหลีใต้พยายามจะก้าวขึ้นเป็นประเทศที่เป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีน


เกาหลีใต้ได้มีข้อตกลงในการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 3 ขนาน ได้แก่วัคซีนที่พัฒนาร่วมกันโดยแอสตราเซเนกาและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด วัคซีนโนวาแวกซ์และวัคซีนสปุตนิก วี ของรัสเซีย นอกจากนั้น เกาหลีใต้ยังมีข้อตกลงในการบรรจุขวดและบรรจุกล่องวัคซีนของโมเดอร์นาด้วย ข้อมูลของรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่า แผนการลงทุนที่ว่านี้ จะรวมถึงการใช้จ่ายเงิน 4.24 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 120,000 ล้านบาท ของซัมซุงไบโอเลจิกส์ และ 1.5 ล้านล้านวอน หรือ ประมาณ 42,500 ล้านบาท ของเซลล์เทรียน บริษัทผู้ผลิตยารายสำคัญ นายกรัฐมนตรีคิม กล่าวว่า รัฐบาลได้คัดเลือกบริษัท 14 แห่ง ในห่วงโซ่อุปทานเกี่ยวกับวัคซีนให้มีสิทธิ์ในการรับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลเป็นมูลค่า 18 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 508,000 ล้านบาท โดยรัฐบาลพัฒนาอุตสาหกรรมนี้ให้เป็นเสาหลักทางเศรษฐกิจด้วย นอกเหนือไปจากอุตสาหกรรมเซมิคอนดัคเตอร์และแบตเตอรี่ ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีมุน แจ อิน เผยแผนการทีจะทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนของโลก หลังจากบรรลุข้อตกลงกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเรื่องความเป็นหุ้นส่วนต่อกันโดยจะเป็นการผสมผสานความเชี่ยวชาญของสหรัฐกับความสามารถในการผลิตของเกาหลีใต้เข้าด้วยกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ