fbpx

ผู้นำกว่า 100 ชาติจะให้คำมั่นหยุดทำลายป่าในงาน COP26

กลาสโกว์ 2 พ.ย. – บรรดาผู้นำจากประเทศทั่วโลกจะสรุปการประชุมสุดยอดด้านสภาพอากาศในวันนี้ด้วยการให้คำมั่นครั้งสำคัญเพื่อยุติการตัดไม้ทำลายป่าภายในปี 2573 ในขณะที่องค์กรรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมมองว่าเป้าหมายดังกล่าวใช้เวลานานเกินไปและเรียกร้องให้เกิดการดำเนินงานที่เร็วยิ่งขึ้นเพื่อรักษาปอดของโลก


ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 26 (COP26) ที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ จะกล่าวในการประชุมวันนี้ว่า ข้อตกลงเกี่ยวกับการตัดไม้ทำลายป่ามีความสำคัญต่อเป้าหมายที่จะจำกัดอุณภูมิโลกให้สูงขึ้น 1.5 องศาเซลเซียส ระบบนิเวศน์ที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้ถือเป็นปอดของโลก ป่าไม้ช่วยสนับสนุนชุมชน การดำรงชีวิต อาหาร และดูดซับก๊าซคาร์บอนที่มนุษย์ปล่อยขึ้นสู่อากาศ ป่าไม้จึงจำเป็นต่อการอยู่รอดของมนุษย์ การให้คำมั่นอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในวันนี้จะช่วยให้ทุกคนมีโอกาสยุติประวัติศาสตร์อันยาวนานของมนุษย์ในฐานะผู้ทำลายธรรมชาติและเปลี่ยนบทบาทไปเป็นผู้พิทักษ์ธรรมชาติ

รัฐบาลอังกฤษระบุว่า คำมั่นสัญญาดังกล่าวได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากภาครัฐและเอกชนเกือบ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (666,000 ล้านบาท) และได้รับการยืนยันจากผู้นำจากกว่า 100 ประเทศที่มีพื้นที่ป่าไม้รวมกันสูงกว่าร้อยละ 85 ของโลก เช่น บราซิลและรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีพื้นที่ป่ามากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก รวมถึงประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐและประเทศอื่น ๆ อย่างไรก็ดี กรีนพีซ องค์กรรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลก ได้ออกมาตำหนิข้อตกลงดังกล่าวว่าเป็นการเปิดโอกาสให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่าต่อไปอีก 10 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น