fbpx

สิงคโปร์อาจมีคนตายเพราะโควิดมากถึงปีละ 2,000 คน

สิงคโปร์ 1 พ.ย.- รัฐมนตรีสิงคโปร์เตือนว่า เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง สิงคโปร์อาจมีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มากถึงปีละ 2,000 คน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงวัย ทางการจะพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้มีผู้เสียชีวิตมากเกินควร


นายจานิล ปุธุคีรี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่ดูแลกระทรวงสื่อสารและสารสนเทศ แถลงต่อรัฐสภาวันนี้ว่า สิงคโปร์มีอัตราเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่ร้อยละ 0.2 ใกล้เคียงกับอัตราเสียชีวิตจากปอดอักเสบก่อนโควิด-19 ระบาด แต่เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง อัตราเสียชีวิตทั้งหมดจะเพิ่มขึ้น แม้ว่ามีมาตรการสาธารณสุขที่ดีที่สุดแล้วก็ตาม โดยอาจจะมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากถึงปีละ 2,000 คน ขณะที่อัตราเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่และโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ ก่อนโควิด-19 ระบาดอยู่ที่ปีละ 4,000 คน อย่างไรก็ดี สิงคโปร์พยายามจะมีชีวิตอยู่ร่วมกับโรคนี้ โดยไม่ให้มีผู้เสียชีวิตมากเกินควร เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติที่ไม่มีโควิด

ประชากรสิงคโปร์ 5 ล้าน 4 แสน 5 หมื่นคน ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการหรืออาการไม่มาก ส่วนผู้เสียชีวิตในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ร้อยละ 95 อายุมากกว่า 60 ปี และร้อยละ 72 ยังฉีดวัคซีนไม่ครบ ทางการประกาศเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมว่า จะขยายมาตรการจำกัดเพื่อควบคุมการระบาดไปอีก 1 เดือน เพื่อลดความตึงตัวให้แก่ระบบสาธารณสุขหลังจากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ