fbpx

“ไบเดน” จะขอให้ผู้ผลิตพลังงานใน G20 เพิ่มกำลังผลิต

โรม 30 ต.ค.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐจะขอให้ผู้ผลิตพลังงานในกลุ่มเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ที่มีศักยภาพส่วนเกิน เพิ่มกำลังผลิตเพื่อช่วยให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง


เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐกล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงเวลาเปราะบางของเศรษฐกิจโลก สิ่งสำคัญคือการทำให้ปริมาณพลังงานโลกมีเพียงพอกับความต้องการใช้ ผู้ผลิตพลังงานหลายรายมีศักยภาพส่วนเกิน ประธานาธิบดีไบเดนจึงจะขอให้ประเทศเหล่านั้นเพิ่มกำลังผลิต อย่างไรก็ดี ผู้นำกลุ่มจี 20 จะไม่เจาะจงไปที่กลุ่มผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปก ซึ่งมีซาอุดีอาระเบียเป็นทั้งสมาชิกจี 20 และโอเปก และจะไม่กำหนดเป้าหมายการผลิตแต่อย่างใด

สมาชิกกลุ่มจี 20 มีความเห็นต่างกันเรื่องสมาชิกที่ผลิตพลังงาน เช่น ซาอุดีอาระเบียและรัสเซียไม่ยอมเพิ่มกำลังการผลิตตามความต้องการของสมาชิกที่เป็นผู้นำเข้าพลังงานรายใหญ่ ในขณะที่ราคาน้ำมันและก๊าซปรับสูงขึ้น จนสร้างความวิตกเรื่องจะเกิดภาวะขาดแคลนและทำให้เงินเฟ้อเพิ่มขึ้น ประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครงของฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์ เรียกร้องให้ที่ประชุมสุดยอดจี 20 ที่กรุงโรมของอิตาลีในวันที่ 30-31 ตุลาคมนี้ผลักดันให้ราคาพลังงานมีเสถียรภาพ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกหลังโควิด-19 หลังจากราคาก๊าซธรรมชาติในยุโรปปรับขึ้นเกือบ 6 เท่าแล้วในปีนี้ เพราะเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวขณะที่ปริมาณสำรองมีน้อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19