fbpx

อังกฤษจะให้วัคซีนโควิดประเทศกำลังพัฒนาอีกหลายล้านโดส

โรม 30 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษจะประกาศจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลายล้านโดสให้แก่ประเทศกำลังพัฒนาภายในสิ้นปีนี้


สำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสันจะประกาศต่อที่ประชุมสุดยอดกลุ่มเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ที่กรุงโรมของอิตาลีซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 30-31 ตุลาคมนี้ว่า เศรษฐกิจโลกเหมือนยักษ์หลับที่เพิ่งตื่นและกำลังจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ความเร็วในการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลกจะขึ้นกับความเร็วในการเอาชนะโควิด-19 ดังนั้นสิ่งสำคัญอันดับแรกของจี 20 คือการเดินหน้าจัดสรรวัคซีนอย่างรวดเร็ว เท่าเทียมและทั่วถึง

อังกฤษเคยรับปากในการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 (G7) เมื่อเดือนมิถุนายนว่า จะจัดสรรวัคซีนอย่างน้อย 100 ล้านโดส โดยเป็นส่วนหนึ่งของที่จี 7 รับปากว่าจะจัดสรร 1,000 ล้านโดส แต่ถูกวิจารณ์ว่าล่าช้าและกำกวม ล่าสุดอังกฤษแถลงว่า ได้จัดส่งวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกาให้โครงการโคแวกซ์ไปแล้ว 10 ล้านโดส และจะจัดส่งอีก 10 ล้านโดสในอีกไม่กี่สัปดาห์ รวมเป็น 30 ล้าน 6 แสนโดสในปีนี้ ส่วนในปีหน้าจะบริจาควัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกาอีกอย่างน้อย 20 ล้านโดส และวัคซีนแจนเซนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่รัฐบาลสั่งซื้อมาทั้ง 20 ล้านโดสให้แก่โคแวกซ์


อดีตผู้นำและรัฐมนตรีหลายร้อยคนทั่วโลกเรียกร้องนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลีในฐานะประธานการประชุมสุดยอดจี 20 แก้ปัญหาการจัดสรรวัคซีนอย่างไม่เป็นธรรม โดยอ้างว่าสหรัฐ สหภาพยุโรป อังกฤษและแคนาดามีวัคซีนไม่ได้ใช้รวมกันมากถึง 240 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งสามารถให้กองทัพจัดส่งให้แก่ประเทศที่ขาดแคลนได้ในทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ