fbpx

ซูดานเตรียมประท้วงทั่วประเทศขอประชาธิปไตยคืน

คาร์ทูม 30 ต.ค.- ฝ่ายต่อต้านการรัฐประหารในซูดานขอให้ประชาชนแสดงพลังประท้วงทั่วประเทศในวันนี้ เพื่อเรียกร้องให้กองทัพคืนอำนาจแก่รัฐบาลพลเรือน และนำพาประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย หลังจากอยู่ภายใต้การปกครองแบบเผด็จการมาหลายทศวรรษ


พลเอกอับเดล ฟัตตาห์ อัลบูร์ฮาน

นักเคลื่อนไหวที่เตรียมเข้าร่วมการประท้วงเผยว่า กองทัพควรกลับกรมกอง และคืนอำนาจให้แก่นายกรัฐมนตรีอับดัลลา ฮัมดอคที่ถูกพลเอกอับเดล ฟัตตาห์ อัลบูร์ฮาน ยึดอำนาจเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม สิ่งที่ประชาชนต้องการคือ ประเทศพลเรือนและประเทศประชาธิปไตยเท่านั้น ด้านฝ่ายต่อต้านระดมคนผ่านใบปลิว ภาพวาดตามกำแพง และชุมชน เนื่องจากถูกทางการจำกัดบริการโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต โดยมั่นใจว่าทุกคนทราบข่าวอย่างทั่วถึง และจะออกมาแสดงพลังอย่างเนืองแน่น

นายกรัฐมนตรีอับดัลลา ฮัมดอค

นายแอนโทนี บลิงเคนรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐทวีตว่า กองกำลังความมั่นคงซูดานต้องเคารพสิทธิมนุษยชน การใช้ความรุนแรงใด ๆ กับผู้ชุมนุมอย่างสันติเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ สหรัฐจะเคียงข้างชาวซูดานต่อไปในการต่อสู้แบบไร้ความรุนแรงเพื่อประชาธิปไตย มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 11 คน จากการปะทะกับกองกำลังความมั่นคงในสัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐเผยว่า นายกรัฐมนตรีฮัมดอคถูกกักบริเวณในบ้านพักตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคมและยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ หนึ่งวันหลังจากทหารบุกจับกุมและนำตัวไปควบคุมที่บ้านพักของพลเอกบูร์ฮาน ขณะนี้สหรัฐและธนาคารโลกได้ระงับความช่วยเหลือซูดานที่ตกอยู่ในวิกฤตเศรษฐกิจ ประชาชนขาดแคลนอาหารและยา คนเกือบ 1 ใน 3 ต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน


อดีตประธานาธิบดีโอมาร์ อัลบาชีร์

พลเอกบูร์ฮานอ้างว่า รัฐประหารเพื่อสกัดสงครามกลางเมือง หลังจากรัฐบาลนายฮัมดอคปลุกระดมให้คนเกลียดชังกองทัพ และรับปากจะนำประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย โดยจะให้มีการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคม 2566 ซูดานมีการรัฐประหารหลายครั้งตั้งแต่รัฐบาลอังกฤษและอียิปต์ลงนามจะให้เอกราชตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2499 ล่าสุดเพิ่งยึดอำนาจประธานาธิบดีโอมาร์ อัลบาชีร์ในปี 2562 หลังจากที่เขาถูกประชาชนลุกฮือประท้วงมาตั้งแต่ปี 2561 เพราะผูกขาดปกครองประเทศมาตั้งแต่ปี 2532.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด