fbpx

UN วอน G20 ช่วยอัฟกานิสถานเสี่ยงอดอยากครั้งใหญ่

หประชาชาติ 30 ต.ค.-หน่วยงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ (UN) เรียกร้องผู้นำกลุ่มเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ให้สนใจอัฟกานิสถานที่เศรษฐกิจกำลังพังทลายและคนครึ่งประเทศเสี่ยงอดอยากในฤดูหนาวที่มาถึงแล้ว


นายมาร์ติน กริฟฟิธส์ หัวหน้าสำนักงานเพื่อการประสานงานกิจการมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีว่า อัฟกานิสถานมีความจำเป็นเร่งด่วนในหลายเรื่องมาก เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบมากถึงครึ่งหนึ่งเสี่ยงเกิดภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลัน และมีโรคหัดระบาดในทุกจังหวัด ความไม่มั่นคงด้านอาหารในอัฟกานิสถานนำมาซึ่งภาวะทุพโภชนาการ ตามมาด้วยการเจ็บป่วยและการเสียชีวิต หากไม่ทำในสิ่งที่ถูกต้อง โลกจะได้เห็นคนล้มตายจำนวนมาก

มาร์ติน กริฟฟิธส์ หัวหน้าสำนักงานเพื่อการประสานงานกิจการมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ

กริฟฟิธส์เผยว่า โครงการอาหารโลกคาดว่าจะต้องจัดสรรอาหารให้ชาวอัฟกันเพิ่มขึ้น 3 เท่าเป็น 12 ล้านคนเพราะเศรษฐกิจล่มสลายและฤดูหนาวที่หนาวเหน็บมาถึงแล้ว จึงได้ขอเงินสนับสนุน 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,650 ล้านบาท) เพื่อใช้ดำเนินการจนถึงสิ้นปีนี้ ขอให้ประเทศที่ระงับความช่วยเหลือด้านการพัฒนาให้แก่อัฟกานิสถาน หลังจากกลุ่มตอลิบานกลับเข้ามาปกครอง เร่งโอนเงินจำนวนดังกล่าว และขอร้องไปถึงผู้นำกลุ่มจี 20 ที่จะประชุมที่กรุงโรมของอิตาลีวันที่ 30-31 ตุลาคมนี้ ให้สนใจเศรษฐกิจอัฟกานิสถานที่กำลังพังทลาย เพราะจะส่งผลกระทบไปทั้งภูมิภาค โดยขอให้อัดฉีดเงินสดเข้าเศรษฐกิจอัฟกานิสถานเป็นการเร่งด่วน เพื่อให้เงินถึงมือประชาชนที่ยังไม่ถูกอายัดบัญชีธนาคาร และให้คนอาชีพต่าง ๆ ได้รับเงินเดือนที่ค้างจ่ายอยู่ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่การส่งเงินให้แก่กลุ่มตอลิบาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ