fbpx

เกาหลีเหนือใช้คูปองแทนเงินสด-กินเนื้อหงส์แก้วิกฤตเศรษฐกิจ

เปียงยาง 29 ต.ค. – สื่อหลายแห่งระบุว่า เกาหลีเหนือกำลังถูกบังคับให้ต้องหาทางรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจและปัญหาขาดแคลนอาหาร เช่น การพิมพ์คูปองใช้แทนเงินสด และการเพาะพันธุ์หงส์ดำที่เป็นสัตว์สวยงามเพื่อนำเนื้อมารับประทานแก้ปัญหาขาดแคลนอาหาร เนื่องจากเกาหลีเหนือยังคงใช้มาตรการปิดพรมแดนเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19


สื่อต่าง ๆ รายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามในเกาหลีเหนือว่า ธนาคารกลางของเกาหลีเหนือต้องพิมพ์คูปองใช้แทนเงินสดมูลค่า 1 ดอลลาร์สหรัฐ (33 บาท) เนื่องจากปัญหาขาดแคลนธนบัตรเงินวอนเกาหลีเหนือ เว็บไซต์ริมจินกังที่ดำเนินงานโดยผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือที่อยู่ในญี่ปุ่น รายงานว่า เกาหลีเหนือได้ใช้คูปองดังกล่าวมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม เนื่องจากขาดแคลนกระดาษและหมึกสำหรับพิมพ์ธนบัตรที่ต้องนำเข้าผ่านทางจีน ขณะที่หนังสือพิมพ์โรดองซินมุนของทางการเกาหลีเหนือรายงานเมื่อวันจันทร์เกี่ยวกับการส่งเสริมให้ประชาชนหันมารับประทานหงส์ดำ โดยระบุว่าเนื้อหงส์ดำอร่อยและมีสรรพคุณทางการแพทย์ นอกจากนี้ การเพาะพันธุ์หงส์ดำในระดับอุตสาหกรรมจะช่วยพัฒนาชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้น

เกาหลีเหนือประสบปัญหาความไม่มั่นคงด้านอาหารมาเป็นเวลายาวนานแล้ว ผู้สังเกตการณ์หลายรายให้ความเห็นว่า การจัดการที่ผิดพลาดทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือได้รับผลกระทบรุนแรงขึ้นจากมาตรการคว่ำบาตรของต่างประเทศต่อโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติ และการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้เกาหลีเหนือต้องใช้มาตรการปิดพรมแดนอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อย่างไรก็ดี เกาหลีเหนือระบุว่าไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในประเทศแม้แต่รายเดียว


ก่อนหน้านี้ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ยอมรับว่า เกาหลีเหนือกำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารและกล่าวขอโทษประชาชนที่ช่วยกันเสียสละเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งยังระบุว่า เศรษฐกิจของเกาหลีเหนือจะดีขึ้นกว่าเดิมในปีนี้ และปฏิเสธรายงานจากคณะผู้ตรวจสอบของสหประชาชาติที่เผยแพร่ในเดือนนี้ว่า มีประชาชนเกาหลีเหนือจำนวนมากที่เสี่ยงต่อความอดอยาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม