fbpx

ผู้แทนสหรัฐประจำไต้หวันย้ำจะช่วยไต้หวันป้องกันตนเอง

ไทเป 29 ต.ค. – นางซานดรา ออดเคิร์ก ผู้แทนสูงสุดของสหรัฐประจำไต้หวัน กล่าววันนี้ว่า สหรัฐมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือไต้หวันในการป้องกันตนเอง


นางออคเคิร์ก แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยเธอระบุว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับไต้หวันมีความมั่นคงแข็งแรงมาก นางออคเคิร์ก ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันอเมริกันประจำไต้หวัน ซึ่งทำหน้าที่เป็นเสมือนสถานทูตสหรัฐประจำไต้หวัน เนื่องจากสหรัฐไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน เธอกล่าวด้วยว่า สหรัฐมีความมุ่งมั่นและมีพันธกรณีที่จะให้ความช่วยเหลือในการป้องกันตนเองจากการรุกราน ถ้อยแถลงของเธอมีขึ้นในขณะที่ความตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับจีนทวีความรุนแรงขี้นเรื่อย ๆ โดยจีนกล่าวว่า ยังเปิดทางในการจะใช้กำลังเข้ายึดดครองไต้หวัน สหรัฐมีแนวทางในการช่วยเหลือไต้หวันเพื่อป้องกันตนเอง แต่ก็ยังคงดำเนินแนวนโยบายใช้ยุทธศาสตร์ของความคลุมเครือ โดยไม่ระบุชัดเจนว่าจะใช้กำลังทหารเข้าแทรกแซงเพื่อคุ้มครองไต้หวันหากถูกจีนโจมตีหรือไม่ นางออคเคิร์ก ถูกถามว่า หากไต้หวันถูกจีนโจมตี สหรัฐจะเข้าคุ้มกันไต้หวันหรือไม่ ซึ่งเธอกล่าวแต่เพียงว่า นโยบายของสหรัฐต่อไต้หวันมีความชัดเจนและไม่เปลี่ยนแปลง พร้อมทั้งระบุว่า มีกฎหมายสหรัฐหลายฉบับที่ระบุเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับไต้หวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.