fbpx

เกาหลีใต้จะคลายมาตรการตามยุทธศาสตร์อยู่ร่วมกับโควิด

โซล 29 ต.ค. – เกาหลีใต้เผยวันนี้ว่า จะยกเลิกคำสั่งจำกัดเวลาเปิดบริการของร้านอาหารและคาเฟ่ และจะนำระบบหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนโควิด หรือพาสปอร์ตวัคซีน มาใช้ในสถานที่ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูง เช่น สถานที่ออกกำลังกาย ซาวน่า และบาร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิด


เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ระบุว่า แผนงานดังกล่าวในระยะแรกจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นเวลาหนึ่งเดือน และคาดว่าจะยกเลิกข้อจำกัดทั้งหมดภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า แผนงานนี้จะอนุญาตให้จัดการแข่งขันกีฬากลางแจ้งโดยมีผู้เข้าชมได้ไม่เกินร้อยละ 50 ของความจุที่นั่ง และสามารถจัดงานดนตรีหรือคอนเสิร์ตที่มีผู้เข้าชมสูงสุด 100 คนโดยไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน แต่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปสถานที่ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูง เช่น ไนต์คลับ สถานที่ออกกำลังกายในร่ม ซาวน่า และร้านคาราโอเกะ จะต้องแสดงหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนโควิด หรือผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง ทั้งนี้ เกาหลีใต้ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นวัคซีนโควิดสำหรับใช้ในประเทศ โดยระบุว่าสามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานได้ผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน

อย่างไรก็ดี สมาคมแพทย์เกาหลีใต้ หรือเคเอ็มเอ และผู้เชี่ยวชาญหลายรายได้เตือนว่า การเปลี่ยนไปใช้ยุทธศาสตร์ใหม่เพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 ของเกาหลีใต้ในช่วงนี้อาจทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้น ส่วนทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 2,124 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 360,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,800 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด