fbpx

สหรัฐออกพาสปอร์ตเล่มแรกที่ใช้ตัว “X” ระบุเพศสภาพ

วอชิงตัน 28 ต.ค. – สหรัฐประกาศออกหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต เล่มแรกที่ใช้ตัวอักษรเอ็กซ์ (X) ระบุเพศสภาพ ซึ่งถือเป็นย่างก้าวสำคัญของการยอมรับสิทธิของประชาชนที่ไม่ต้องการระบุเพศว่าเป็นชายหรือหญิง


กระทรวงต่างประเทศสหรัฐระบุเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ได้ออกพาสปอร์ตเล่มแรกที่ใช้ตัวอักษรเอ็กซ์ระบุเพศสภาพและจะเปิดทางเลือกดังกล่าวให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้างในช่วงต้นปีหน้าทั้งในพาสปอร์ตและสูติบัตร ขณะที่นายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า เนื่องในการออกพาสปอร์ตเล่มแรกที่ใช้ตัวอักษรเอ็กซ์ระบุเพศสภาพ กระทรวงฯ ให้คำมั่นว่าจะส่งเสริมเสรีภาพ ศักดิ์ศรี และความเท่าเทียมของประชาชนทุกคน ซึ่งรวมถึงกลุ่มแอลจีบีทีคิวไอพลัส (LGBTQI+)

ในขณะเดียวกัน องค์กรสิทธิมนุษยชน (Human Rights Campaign) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนสิทธิแอลจีบีทีคิว ระบุว่า นโยบายใหม่เกี่ยวกับการออกพาสปอร์ตของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐถือเป็นย่างก้าวครั้งสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ และจะช่วยลดความเสี่ยงจากปัญหาการเลือกปฏิบัติ การล่วงละเมิด และความรุนแรง ซึ่งชาวอเมริกันที่มีความหลากหลายทางเพศต้องเผชิญเมื่อเดินทางออกนอกประเทศ ทั้งนี้ นอกจากสหรัฐแล้ว ยังมีอีกกว่า 11 ประเทศทั่วโลกที่ประกาศออกพาสปอร์ตที่ใช้ตัวอักษรเอ็กซ์หรือรูปแบบอื่น ๆ ในการระบุเพศสภาพ เช่น แคนาดา เยอรมนี อาร์เจนตินา อินเดีย เนปาล และปากีสถาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ