fbpx

จีนเรียกร้องธนาคารโลก-ไอเอ็มเอฟช่วยอัฟกานิสถาน

ปักกิ่ง 28 ต.ค. – นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน เรียกร้องให้ธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ กลับมาให้การสนับสนุนทางการเงินแก่อัฟกานิสถานอีกครั้งเพื่อฟื้นฟูประเทศให้กลับสู่สภาพเดิม


นายหวังกล่าวผ่านระบบวิดีโอลิงก์กับคณะรัฐมนตรีต่างประเทศจากประเทศเพื่อนบ้านของอัฟกานิสถานเมื่อวันพุธว่า อัฟกานิสถานจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูในทุก ๆ ด้าน และการพัฒนาเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทั้งยังเรียกร้องให้สหรัฐและชาติตะวันตกยกเลิกการใช้มาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวต่ออัฟกานิสถาน และองค์การอนามัยโลกควรจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิดและอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อช่วยอัฟกานิสถานควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 นายหวังยังกล่าวว่า เขารู้สึกประทับใจที่กลุ่มตอลิบานพยายามที่จะหาทางเจรจาและความร่วมมือจากต่างประเทศอย่างจริงจัง ก่อนหน้านี้ จีนระบุว่า จะบริจาคเงิน 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1 พันล้านบาท) ให้แก่อัฟกานิสถานเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมฉุกเฉิน อีกทั้งยังเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศเข้ามามีส่วนร่วมกับกลุ่มตอลิบานมากกว่าที่จะทิ้งพวกเขาให้โดดเดี่ยว

การยึดอำนาจปกครองอัฟกานิสถานของกลุ่มตอลิบานในเดือนสิงหาคมทำให้สินทรัพย์ของธนาคารกลางอัฟกานิสถานมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐถูกอายัด ขณะที่สถาบันการเงินระหว่างประเทศก็สั่งระงับการเข้าถึงกองทุนเงินช่วยเหลือของอัฟกานิสถานเช่นกัน แม้จะยังคงให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อไป ทั้งนี้ ไอเอ็มเอฟระบุเมื่อวันอังคารว่า เศรษฐกิจของอัฟกานิสถานอาจหดตัวสูงถึงร้อยละ 30 ในปีนี้ และอาจซ้ำเติมปัญหาวิกฤตผู้ลี้ภัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ