fbpx

“ไบเดน” ให้คำมั่นปกป้องเสรีภาพทะเล-ประชาธิปไตยในเอเชีย

วอชิงตัน 28 ต.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวกับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในวันพุธว่า สหรัฐจะยืนหยัดเคียงข้างพวกเขาเพื่อปกป้องเสรีภาพทางทะเลและประชาธิปไตย ทั้งยังเรียกการกระทำของจีนต่อไต้หวันว่าเป็นการบีบบังคับและเป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพและความมั่นคง


ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวในการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออกแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ที่มีนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีนเข้าร่วมว่า รัฐบาลสหรัฐจะเริ่มเจรจากับพันธมิตรในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกเกี่ยวกับการพัฒนากรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิเคราะห์มองว่าขาดหายไปในยุทธศาสตร์ระดับภูมิภาคของเขา นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดนยังได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นหนักแน่นของสหรัฐที่มีต่อไต้หวัน โดยระบุว่า สหรัฐรู้สึกวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อการกระทำที่บีบบังคับของจีน และกล่าวหาว่าจีนกำลังคุกคามสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคนี้

ในขณะเดียวกัน นายหลี่กล่าวในการประชุมดังกล่าวที่มีประเทศสมาชิกอาเซียนและชาติพันธมิตรเข้าร่วมว่า การรักษาสันติภาพ เสถียรภาพ เสรีภาพในการเดินเรือและการบินในทะเลจีนใต้ถือเป็นผลประโยชน์ของทุกฝ่าย เพราะทะเลจีนใต้คือบ้านของทุกคนเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ