fbpx

ออสเตรเลียเตรียมเปิดพรมแดนครั้งแรกตั้งแต่โควิดระบาด

ซิดนีย์ 27 ต.ค. – ออสเตรเลียจะอนุญาตให้ประชาชนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบโดสเดินทางไปต่างประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ในขณะที่นครซิดนีย์และนครเมลเบิร์น ซึ่งเป็นสองเมืองใหญ่สุดของออสเตรเลีย เตรียมอนุญาตให้นักเดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางเข้าเมืองได้โดยไม่ต้องกักตัว


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานวันนี้ว่า ออสเตรเลียจะอนุญาตให้ประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางไปต่างประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน อย่างไรก็ดี นโยบายเปิดการเดินทางต่าง ๆ จะไม่ได้นำมาใช้พร้อมกันทั่วทุกรัฐในออสเตรเลีย เนื่องจากแต่ละรัฐและดินแดนมีอัตราฉีดวัคซีนโควิดและนโยบายด้านสุขภาพที่แตกต่างกัน

ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก และรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก จะอนุญาตให้นักเดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางเข้าเมืองได้โดยไม่ต้องกักตัว แต่นักเดินทางที่ยังไม่ฉีดวัคซีนจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันดังเดิม โดยที่พลเมืองออสเตรเลียและผู้พำนักถาวรจะได้รับสิทธิก่อน นอกจากนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์จะอนุญาตให้ประชาชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิดได้รับอิสระในการใช้ชีวิตเช่นเดียวกับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้


ในขณะเดียวกัน ตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายนนี้ รัฐเซาท์ออสเตรเลีย ซึ่งมีนครแอดิเลดเป็นเมืองเอก จะลดเวลากักตัวนักเดินทางต่างชาติเหลือ 7 วัน และคาดว่าจะยกเลิกมาตรการกักตัวเมื่อมีอัตราฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชาชนอายุ 12 ปีขึ้นไปถึงร้อยละ 90 แต่ยังไม่ระบุวันที่แน่ชัด ขณะที่รัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งมีนครบริสเบนเป็นเมืองเอก จะอนุญาตให้นักเดินทางจากทุกรัฐในออสเตรเลียเข้าเมืองได้โดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม แต่นักเดินทางจากต่างชาติอาจจะต้องกักตัวในบ้าน ส่วนรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งมีนครเพิร์ทเป็นเมืองเอกและเป็นเพียงรัฐเดียวที่ยังไม่มีแผนเปิดพรมแดน เตือนว่าอาจปิดพรมแดนกับรัฐที่อนุญาตให้ผู้เดินทางจากรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรียที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 เข้ารัฐได้โดยไม่ต้องกักตัว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565