fbpx

ออสเตรเลียเตรียมเปิดพรมแดนครั้งแรกตั้งแต่โควิดระบาด

ซิดนีย์ 27 ต.ค. – ออสเตรเลียจะอนุญาตให้ประชาชนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบโดสเดินทางไปต่างประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ในขณะที่นครซิดนีย์และนครเมลเบิร์น ซึ่งเป็นสองเมืองใหญ่สุดของออสเตรเลีย เตรียมอนุญาตให้นักเดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางเข้าเมืองได้โดยไม่ต้องกักตัว


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานวันนี้ว่า ออสเตรเลียจะอนุญาตให้ประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางไปต่างประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน อย่างไรก็ดี นโยบายเปิดการเดินทางต่าง ๆ จะไม่ได้นำมาใช้พร้อมกันทั่วทุกรัฐในออสเตรเลีย เนื่องจากแต่ละรัฐและดินแดนมีอัตราฉีดวัคซีนโควิดและนโยบายด้านสุขภาพที่แตกต่างกัน

ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก และรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก จะอนุญาตให้นักเดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางเข้าเมืองได้โดยไม่ต้องกักตัว แต่นักเดินทางที่ยังไม่ฉีดวัคซีนจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันดังเดิม โดยที่พลเมืองออสเตรเลียและผู้พำนักถาวรจะได้รับสิทธิก่อน นอกจากนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์จะอนุญาตให้ประชาชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิดได้รับอิสระในการใช้ชีวิตเช่นเดียวกับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้


ในขณะเดียวกัน ตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายนนี้ รัฐเซาท์ออสเตรเลีย ซึ่งมีนครแอดิเลดเป็นเมืองเอก จะลดเวลากักตัวนักเดินทางต่างชาติเหลือ 7 วัน และคาดว่าจะยกเลิกมาตรการกักตัวเมื่อมีอัตราฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชาชนอายุ 12 ปีขึ้นไปถึงร้อยละ 90 แต่ยังไม่ระบุวันที่แน่ชัด ขณะที่รัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งมีนครบริสเบนเป็นเมืองเอก จะอนุญาตให้นักเดินทางจากทุกรัฐในออสเตรเลียเข้าเมืองได้โดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม แต่นักเดินทางจากต่างชาติอาจจะต้องกักตัวในบ้าน ส่วนรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งมีนครเพิร์ทเป็นเมืองเอกและเป็นเพียงรัฐเดียวที่ยังไม่มีแผนเปิดพรมแดน เตือนว่าอาจปิดพรมแดนกับรัฐที่อนุญาตให้ผู้เดินทางจากรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรียที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 เข้ารัฐได้โดยไม่ต้องกักตัว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

ร่วมอาลัย “หมอกระต่าย” เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับ

ครอบครัวหมอกระต่าย เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับระหว่างข้ามทางม้าลาย เข้ารับศพนำมาประกอบพิธีทางศาสนา ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติและเพื่อนที่มาร่วมไว้อาลัย พ่อร่ำไห้พรุ่งนี้ครบรอบวันเกิดลูก 34 ปี ได้แต่จุดธูปให้แทนการเป่าเค้ก

ที่แท้แค่ทางมะพร้าว ไม่ใช่จระเข้

ทีมนักประดาน้ำลงดำสำรวจทะเลบริเวณหาดบางเทา หลังมีผู้ให้ข้อมูลว่าพบจระเข้โผล่ว่ายน้ำ พบทางมะพร้าวจมอยู่ มีลักษณะและความยาวเท่ากับวัตถุที่โดรนบันทึกภาพไว้ได้

ผู้การ อคฝ. รับบิ๊กไบค์ชนแพทย์ เป็นตำรวจในสังกัดจริง

ผู้การ อคฝ. ยอมรับเหตุบิ๊กไบค์ชนแพทย์รามาฯ เป็นตำรวจในสังกัดจริง เจ้าตัวอ้างมองไม่เห็นและมาด้วยความเร็ว

เตือนอย่าชะล่าใจ “โอไมครอน” อาจพุ่งสูงในระยะสั้น

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เตือนอย่าชะล่าใจ เฝ้าระวังการระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนอาจพุ่งสูงขึ้นในระยะสั้น แม้ยอดตัวเลขผู้ติดโควิด-19 วันนี้ต่ำกว่า 8 พันราย