fbpx

จีนประกาศล็อกดาวน์เมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือสกัดโควิด

ปักกิ่ง 26 ต.ค. – จีนประกาศล็อกดาวน์นครหลานโจว เมืองเอกของมณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ในวันนี้ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชน โดยสั่งห้ามประชาชนในนครหลานโจว 4 ล้านคนออกนอกบ้านยกเว้นมีเหตุฉุกเฉิน


ทางการจีนระบุในแถลงการณ์ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในประเทศ 29 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อที่นครหลานโจว 6 คน ทำให้ประชาชนในนครหลานโจวถูกสั่งห้ามออกนอกบ้าน เจ้าหน้าที่ของทางการจีนยังระบุเพิ่มเติมว่า ทางการจะควบคุมการเดินทางเข้าและออกนอกนครหลานโจวอย่างเข้มงวด รวมถึงจำกัดการเดินทางไปซื้อสิ่งของจำเป็นหรือเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ ทั้งนี้ การระบาดครั้งล่าสุดในจีนมีความเชื่อมโยงกับเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว และทำให้จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 198 คนนับตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม

ในขณะเดียวกัน ทางการจีนระบุว่า กรุงปักกิ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 3 คน ทำให้ทางการกรุงปักกิ่งต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าชมในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ และแนะนำให้ประชาชนงดเดินทางออกนอกเมืองหลวงหากไม่มีเหตุจำเป็น สำนักข่าวรอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า แม้จีนจะพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ แต่ก็ยังคงใช้ยุทธศาสตร์ทำให้ยอดป่วยโควิดเป็นศูนย์เพื่อรับมือกับการระบาดต่อไป และมุ่งมั่นที่จะยับยั้งการระบาดครั้งล่าสุดก่อนเปิดฉากการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่จีนเป็นเจ้าภาพในอีก 101 วัน ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 96,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน