fbpx

“โน แท-อู” อดีต ปธน. เกาหลีใต้ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 88 ปี

โซล 26 ต.ค.-โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลของเกาหลีใต้ยืนยันว่า อดีตประธานาธิบดีโน แท-อู ของเกาหลีใต้ ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต


เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลระบุว่า อดีตประธานาธิบดีโน ซึ่งเป็นทหารผ่านศึกที่มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงการปกครองของเกาหลีใต้จากระบอบเผด็จการไปสู่การเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย ถึงแก่อสัญกรรมแล้วด้วยวัย 88 ปี แต่ไม่ได้ระบุสาเหตุของการเสียชีวิต ก่อนหน้านี้ อดีตประธานาธิบดีโนมีปัญหาสุขภาพย่ำแย่มาตั้งแต่ปี 2545 ซึ่งเป็นช่วงที่เขาเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่บ่อยครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

อดีตประธานาธิบดีโนถือเป็นผู้เปลี่ยนแปลงระบอบผู้นำเผด็จการของเกาหลีใต้จนกระทั่งเขากลายเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนแรกที่มาจากการเลือกตั้งในเดือนธันวาคม 2530 ดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2531-2536 แต่ต้องจบอาชีพทางการเมืองด้วยความเสื่อมเสีย หลังถูกตัดสินโทษจำคุกในข้อหากบฏและทุจริตคอร์รัปชั่น ทั้งนี้ เขาเคยกล่าวขอโทษประชาชนผ่านโทรทัศน์ทั้งน้ำตาเมื่อปี 2538 ในข้อหาทุจริตเงินมูลค่า 654 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 21,600 ล้านบาท) ในขณะที่ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ โดยระบุว่า เขารู้สึกอับอายอย่างมากในฐานะที่เป็นอดีตประธานาธิบดี. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน