fbpx

นาซาพบสัญญาณของดาวเคราะห์นอกกาแล็กซีทางช้างเผือกดวงแรก

วอชิงตัน 26 ต.ค. – คณะนักดาราศาสตร์ค้นพบสัญญาณที่อาจเป็นดาวเคราะห์นอกกาแล็กซีทางช้างเผือกดวงแรก ผ่านกล้องโทรทรรศน์อวกาศขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซา โดยคาดว่าดาวเคราะห์ดังกล่าวอยู่ห่างจากกาแล็กซีทางช้างเผือกราว 28 ล้านปีแสง


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า คณะนักดาราศาสตร์ได้ตรวจพบสัญญาณที่อาจเป็นดาวเคราะห์ดวงแรกนอกกาแล็กซีทางช้างเผือกผ่านกล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทราเอกซ์เรย์ (Chandra X-Ray Observatory) ดาวเคราะห์ดังกล่าวอยู่ห่างจากกาแล็กซีทางช้างเผือกราว 28 ล้านปีแสง ที่ผ่านมานักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาลเกือบ 5,000 ดวง แต่ยังไม่เคยพบดาวเคราะห์ที่อยู่นอกกาแล็กซีทางช้างเผือกมาก่อน และคาดว่าดาวเคราะห์ดวงนี้อาจอยู่ในกาแล็กซีน้ำวนเมซีเย 51 (Messier 51) ทั้งนี้ การค้นพบครั้งล่าสุดเกิดขึ้นจากการใช้วิธีวัดการเคลื่อนผ่านหน้า (transit method) ซึ่งเป็นวิธีการตรวจหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ

อย่างไรก็ดี คณะนักดาราศาสตร์ระบุว่า การศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้มีความท้าทายและต้องทำการศึกษาเพิ่มเติม หากสิ่งที่ค้นพบเป็นดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์จริง ก็จะต้องเคลื่อนที่ผ่านหน้าดาวฤกษ์ในจุดเดิมอีกครั้งในอีก 70 ปีข้างหน้า. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณหน่วยงาน เร่งแก้ปัญหาวาดา

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ รับทราบและขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาวาดา พร้อมกำชับทุกหน่วยงานดำเนินการด้วยความรอบคอบไม่ให้กระทบต่อขวัญกำลังใจนักกีฬา และแฟนกีฬาชาวไทย

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย