fbpx

เปิดฉากประชุมสุดยอดอาเซียนไร้เงาตัวแทนเมียนมา

บันดาร์เสรีเบกาวัน 26 ต.ค. – การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 38 และ 39 เปิดฉากขึ้นในวันนี้โดยไม่มีตัวแทนจากเมียนมา หลังอาเซียนไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา เข้าร่วมประชุม เนื่องจากรัฐบาลทหารเมียนมาไม่ยอมทำตามฉันทามติ 5 ข้อ และปฏิเสธการส่งตัวแทนระดับรองเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว


บรูไน ซึ่งรับหน้าที่ประธานอาเซียนปี 2564 และประเทศสมาชิกอื่น ๆ ของอาเซียนไม่ได้กล่าวถึงประเด็นที่ตัวแทนจากเมียนมาไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ในช่วงที่กล่าวเปิดงาน ก่อนหน้านี้ บรูไนระบุว่า อาเซียนจะเชิญตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องทางการเมืองของเมียนมาเข้าร่วมการประชุม แต่กลับไม่มีคำยืนยันเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในช่วงเปิดงาน ขณะที่รัฐบาลทหารเมียนมาเผยเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ว่า เมียนมาจะยินยอมให้ผู้นำระดับประเทศหรือตัวแทนระดับรัฐมนตรีเข้าร่วมการประชุมสุดยอด หากไม่เป็นเช่นนั้น ก็จะไม่เข้าร่วมการประชุม

ทั้งนี้ ระเบียบวาระการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในวันนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ การประชุมผู้นำอาเซียนกับตัวแทนจากสหรัฐ จีน และเกาหลีใต้ ขณะที่การประชุมสุดยอดครั้งที่ 38 และ 39 จะดำเนินไปจนถึงวันที่ 28 ตุลาคม. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่