fbpx

“ไบเดน” จะร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนวันนี้

บันดาร์เสรีเบกาวัน 26 ต.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ร่วมกับประเทศสมาชิกอาเซียนในวันนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีที่สหรัฐจะมีส่วนร่วมในระดับสูงสุดกับกลุ่มประเทศที่มองว่าเป็นกุญแจสำคัญในยุทธ์ศาสตร์คานอำนาจจีน


สถานทูตสหรัฐประจำบรูไนเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ประธานาธิบดีไบเดนและคณะผู้แทนสหรัฐจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จัดขึ้นในสัปดาห์นี้ ขณะที่ทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีไบเดนจะหารือเรื่องการเดินหน้าพันธกิจของสหรัฐในการทำให้อาเซียนมีบทบาทสำคัญในภูมิภาคและความสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ที่จะสร้างเสริมความเป็นพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ของสหรัฐกับอาเซียนให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกันเพื่อยุติการระบาดของโรคโควิด-19 การแก้ไขปัญหาวิกฤตสภาพอากาศ การส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจ รวมถึงการจัดการกับความท้าทายและโอกาสในภูมิภาค

สหรัฐไม่ได้เข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำประเทศร่วมกับอาเซียน นับตั้งแต่เมื่อครั้งที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ในปี 2560 นักวิเคราะห์หลายรายให้ความเห็นว่า การที่ประธานาธิบดีไบเดนร่วมประชุมกับอาเซียนสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของสหรัฐที่จะให้พันธมิตรร่วมกันคานอำนาจจีน อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐไม่ได้กล่าวถึงจีนอย่างเจาะจง และคาดว่าประธานาธิบดีไบเดนจะเน้นประเด็นเกี่ยวกับความร่วมมือในการกระจายวัคซีนโควิด ปัญหาสภาพภูมิอากาศ ห่วงโซ่อุปทาน และโครงสร้างพื้นฐาน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย