fbpx

รบ. ทหารเมียนมาว่าตัวแทนยูเอ็นมีอคติและแทรกแซงภายใน

เนปิดอว์ 25 ต.ค. – รัฐบาลทหารเมียนมาระบุว่า รายงานเกี่ยวกับเมียนมาของสองตัวแทนจากสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ใช้แหล่งข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือที่ทำให้เกิดข้อกล่าวหาอย่างกว้างขวางและละเมิดอำนาจอธิปไตยของประเทศ


กระทรวงต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมากล่าวโต้แย้งเมื่อวันอาทิตย์ว่า รายงานและข้อคิดเห็นล่าสุดเกี่ยวกับเมียนมาโดยนางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ ทูตพิเศษว่าด้วยกิจการเมียนมา และนายทอม แอนดรูวส์ ผู้รายงานพิเศษของยูเอ็น ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริงและสะท้อนให้เห็นอคติของยูเอ็น เมียนมาไม่ยอมรับวัตถุประสงค์ของยูเอ็นในการกำหนดเป้าหมายต่อเมียนมา และใช้ประเด็นสิทธิมนุษยชนเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อแทรกแซงกิจการภายใน

กระทรวงต่างประเทศเมียนมาระบุในแถลงการณ์ว่า นางชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ไม่น่าเชื่อถือ กล่าวหารัฐบาลทหารโดยไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ลดทอนความรุนแรงที่เกิดจากฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเกินจริง และไม่กล่าวถึงสาเหตุของการยึดอำนาจการปกครองว่ามีที่มาจากการทุจริตการเลือกตั้ง ขณะที่คำปราศรัยของนายแอนดรูวส์เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่กล่าวหาว่ารัฐบาลทหารเมียนมาทรมาน กักขัง ลักพาตัว และขับไล่ประชาชนจำนวนมากออกจากพื้นที่นั้นเป็นการอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันแน่ชัด


ก่อนหน้านี้ นางชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ ซึ่งลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวหลังทำงานมากว่า 3 ปี เผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กองทัพเมียนมาไม่ได้สนใจที่จะหาโอกาสใช้การประนีประนอมหรือการเจรจากับประชาคมระหว่างประเทศเพื่อให้เมียนมากลับไปสู่หนทางที่ถูกต้อง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน