fbpx

กัมพูชาเห็นชอบแก้รัฐธรรมนูญห้ามคนตำแหน่งสูงถือสองสัญชาติ

พนมเปญ 25 ต.ค.- รัฐสภากัมพูชาผ่านความเห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ห้ามผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงของประเทศถือสัญชาติประเทศอื่นนอกเหนือจากสัญชาติกัมพูชา


นายเฮง สัมริน ประธานสมัชชาแห่งชาติกัมพูชา โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญมีจุดประสงค์เพื่อขัดขวางไม่ให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ หรือบงการนโยบายประเทศ เพราะสมัชชาแห่งชาติ วุฒิสภา รัฐบาล และสภารัฐธรรมนูญ เป็นหน่วยงานสูงสุดของประเทศตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญกัมพูชา และมีความรับผิดชอบใหญ่หลวงในการตัดสินใจเรื่องสำคัญของประเทศ เพื่อสร้างหลักประกันเรื่องเอกราชและอธิปไตยของประเทศ

สภากัมพูชาผ่านความเห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามที่นายกรัฐมนตรีฮุน เซน มีคำสั่งเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ให้กระทรวงยุติธรรมแก้ไขให้ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ประธานวุฒิสภา ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานสภารัฐธรรมนูญต้องเป็นพลเมืองกัมพูชาเท่านั้น ห้ามถือสัญชาติประเทศอื่น ทั้งนี้เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อประเทศชาติและหลีกเลี่ยงการแทรกแซงจากต่างชาติ


ผู้นำกัมพูชาสั่งให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษรายงานข่าวผิดว่า เขาเป็นหนึ่งในคนนอกยุโรปหลายพันคนที่ได้รับหนังสือเดินทางไซปรัส ซึ่งเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู เดอะการ์เดี้ยนแก้ข่าวในเวลาต่อมาว่า เป็นคนใกล้ชิด ไม่ใช่ตัวเขา รอยเตอร์เคยออกรายงานพิเศษปี 2562 ว่า สมาชิกครอบครัว ตำรวจ นักธุรกิจ และนักการเมืองที่ใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้รับสัญชาติต่างชาติผ่านการซื้อสัญชาติในไซปรัส

ด้านนายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาที่มีสัญชาติฝรั่งเศสและอาศัยอยู่ในกรุงปารีสเพื่อเลี่ยงการถูกตัดสินว่ามีความผิดในกัมพูชาแสดงความเห็นว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวจะตัดโอกาสชาวกัมพูชาสองสัญชาติที่กระจายอยู่ทั่วโลกและต้องการกลับมารับใช้ประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย