fbpx

ฟิลิปปินส์เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นวัสดุก่อสร้าง

มะนิลา 25 ต.ค.- กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในฟิลิปปินส์หาทางแก้ไขวิกฤตขยะพลาสติกในประเทศ ด้วยการนำขยะที่ไปปิดกั้นทางน้ำและเกลื่อนชายหาดเหล่านี้ไปทำเป็นวัสดุก่อสร้าง


กลุ่ม The Plastic Flamingo หรือที่รู้จักในชื่อ The Plaf เก็บรวบรวมขยะพลาสติกที่มีทั้งขวดและบรรจุภัณฑ์ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไปบดละเอียดแล้วขึ้นรูปเป็นเสาและกระดานสำหรับทำรั้วและพื้น รวมทั้งสร้างที่พักชั่วคราวให้ผู้ประสบภัยพิบัติ ทางกลุ่มอ้างว่า เป็นวัสดุที่ไม่ผุพัง ไม่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย และไม่ต้องดูแลรักษา จนถึงขณะนี้เก็บขยะพลาสติกไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่หรืออัพไซเคิลแล้วมากกว่า 100 ตัน โดยมองว่า ชาวฟิลิปปินส์ไม่รู้ว่าควรกำจัดขยะพลาสติกอย่างไร ดังนั้น แทนที่จะให้คนทิ้งตามแหล่งฝังกลบ การเปิดศูนย์รับขยะเพื่อนำมาอัพไซเคิลจึงแก้ปัญหาได้ดีกว่า

รายงานประจำปี 2564 ของ Our World in Data ระบุว่า ขยะพลาสติกในมหาสมุทรทั่วโลกราวร้อยละ 80 มาจากแม่น้ำในเอเชีย ในจำนวนนี้ 1 ใน 3 มาจากฟิลิปปินส์ ขณะที่รอยเตอร์ระบุว่า ฟิลิปปินส์ไม่มียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนเรื่องการแก้ปัญหาขยะพลาสติก กระทรวงสิ่งแวดล้อมทำได้เพียงขอให้ผู้ผลิตคิดหาวิธีจัดการขยะ ด้านโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติชี้ว่า แต่ละปีทั่วโลกผลิตขยะพลาสติกมากถึง 300 ล้านตัน สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลงเมื่อเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด เพราะคนใช้พลาสติกกันมากขึ้น ทั้งเพื่อป้องกันการสัมผัสเชื้อโรค เป็นบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารและเครื่องดื่ม และเป็นซองกันกระแทกในการส่งสินค้าออนไลน์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หลวงตาบุญชื่น” ธุดงค์ถึงมหาสารคาม

“หลวงตาบุญชื่น” ที่เดินธุดงค์แสวงบุญจาริกด้วยเท้าเปล่าไปกลับจากภูเก็ต-นครพนม ระยะทางกว่า 1,500 กิโลเมตร เดินทางถึงมหาสารคามแล้ว ชาวบ้านแห่ถวายน้ำ เพราะหลวงตาไม่ขอรับปัจจัย จนมีผู้เลื่อมใสศรัทธาล้นหลาม

อเมริกัน ซามัว เฝ้าสังเกตการณ์สึนามิหลังภูเขาไฟปะทุ

ภูเขาไฟใต้ทะเลนอกชายฝั่งตองกา เกิดปะทุขึ้นมาในวันเสาร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ออกประกาศเตือนภัยสึนามิในหลายประเทศและดินแดนในภูมิภาคแปซิฟิกใต้

ข่าวแนะนำ

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19

นายกฯ มอบสารวันครู ย้ำตระหนักถึงการพัฒนา “ครู”

นายกฯ มอบสาร-คำขวัญวันครู “พัฒนาครู พัฒนาเด็ก เรียนรู้สู่อนาคต” ยกย่องเชิดชูเกียรติครูเนื่องในโอกาสวันครู 16 มกราคม 2565 ย้ำตระหนักถึงการพัฒนา “ครู” หัวใจหลักพัฒนาการศึกษาของชาติ เป็นกำลังใจให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคน อำนวยความรู้ให้ศิษย์เติบโตเป็นอนาคตของชาติ