fbpx

แคนาดาอยากให้การค้ากับอาเซียนเปิดโอกาสให้ทุกกลุ่ม

ออตตาวา 25 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาเรียกร้องให้การค้าระหว่างแคนาดากับสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน เปิดโอกาสให้คนทุกกลุ่มในสังคมได้เข้าไปมีส่วนร่วม


นายกรัฐมนตรีทรูโดกล่าวสุนทรพจน์ทางวิดีโอต่อที่ประชุมสุดยอดประจำปีของอาเซียนในวันนี้ว่า ประเทศต่าง ๆ จะต้องเดินหน้าสร้างความมั่นใจว่า จะมีผู้ประกอบเข้าร่วมในการค้าภูมิภาคมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสตรี คนหนุ่มสาว ชนพื้นเมือง กลุ่มความหลากหลายทางเพศ ชนกลุ่มน้อย และเจ้าของธุรกิจที่ไม่ได้รับการนำเสนอเท่าที่ควร

ผู้นำแคนาดาถือโอกาสนี้ย้ำเรื่องที่แคนาดารับปากให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่กองทุนรับมือโควิดของอาเซียนจำนวน 3 ล้าน 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ (ราว 116 ล้านบาท) เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ว่า เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งของแคนาดาและอาเซียนเป็นประโยชน์ต่อนักธุรกิจและประชาชนทั้งสองฝ่าย พร้อมกับกล่าวเป็นนัยถึงความเป็นไปได้ที่แคนาดาจะทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับอาเซียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม