fbpx

แคนาดาอยากให้การค้ากับอาเซียนเปิดโอกาสให้ทุกกลุ่ม

ออตตาวา 25 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาเรียกร้องให้การค้าระหว่างแคนาดากับสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน เปิดโอกาสให้คนทุกกลุ่มในสังคมได้เข้าไปมีส่วนร่วม


นายกรัฐมนตรีทรูโดกล่าวสุนทรพจน์ทางวิดีโอต่อที่ประชุมสุดยอดประจำปีของอาเซียนในวันนี้ว่า ประเทศต่าง ๆ จะต้องเดินหน้าสร้างความมั่นใจว่า จะมีผู้ประกอบเข้าร่วมในการค้าภูมิภาคมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสตรี คนหนุ่มสาว ชนพื้นเมือง กลุ่มความหลากหลายทางเพศ ชนกลุ่มน้อย และเจ้าของธุรกิจที่ไม่ได้รับการนำเสนอเท่าที่ควร

ผู้นำแคนาดาถือโอกาสนี้ย้ำเรื่องที่แคนาดารับปากให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่กองทุนรับมือโควิดของอาเซียนจำนวน 3 ล้าน 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ (ราว 116 ล้านบาท) เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ว่า เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งของแคนาดาและอาเซียนเป็นประโยชน์ต่อนักธุรกิจและประชาชนทั้งสองฝ่าย พร้อมกับกล่าวเป็นนัยถึงความเป็นไปได้ที่แคนาดาจะทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับอาเซียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง