fbpx

บรูไนเปิดประชุมสุดยอดอาเซียนทางออนไลน์

บันดาร์เสรีเบกาวัน 25 ต.ค.- บรูไนในฐานะประธานวาระปัจจุบันของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน เปิดการประชุมสุดยอดประจำปีผ่านทางออนไลน์ในวันนี้


สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ ของบรูไนตรัสเปิดการประชุมผ่านทางออนไลน์ โดยไม่ได้กล่าวถึงเรื่องพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายของเมียนมาไม่ได้รับเชิญร่วมประชุม แต่เน้นเรื่องการหารือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และเดินหน้าอย่างเป็นเอกภาพ เพราะในการต่อสู้กับวิกฤตนี้ อาเซียนและหุ้นส่วนต้องสร้างเสริมเอกภาพและความร่วมมือกันยิ่งกว่าที่ผ่านมา

การประชุมสุดยอดอาเซียนประจำปี 2564 จะจัดขึ้นทางออนไลน์ระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมเพราะโรคโควิด-19 คาดว่าผู้นำสมาชิก 10 ชาติ และหุ้นส่วนเจรจาอย่างสหรัฐ จีน รัสเซีย จะหารือเรื่องวิกฤตเมียนมา โรคโควิด-19 ระบาด ประเด็นความมั่นคงและเศรษฐกิจ อย่างไรก็ดี ยังไม่ชัดเจนว่า นายชาน เอ นักการทูตระดับสูงของเมียนที่ได้รับเชิญให้ร่วมประชุมแทนพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ในฐานะตัวแทนที่ไม่ใช่ทางการเมือง จะเข้าร่วมหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท