fbpx

ศรีลังกาห้ามนำเข้าปุ๋ยปนเปื้อนจากจีน

โคลัมโบ 24 ต.ค.- การท่าศรีลังกาเผยว่า ได้รับคำสั่งจากกระทรวงเกษตรเมื่อวันเสาร์ ให้ท่าเรือทุกแห่งขัดขวางการขนถ่ายปุ๋ยนำเข้าจากจีน และให้เรือจีนออกไปจากท่าเรือ หลังจากพบสิ่งปนเปื้อน รวมถึงเชื้อแบคทีเรียอันตรายในปุ๋ยจากจีน


การท่าศรีลังกาเผยหลังจากทำเนียบประธานาธิบดีแถลงว่า สำนักงานกักกันพืชแห่งชาติตรวจตัวอย่างปุ๋ยจากเรือจีนลำหนึ่ง และพบสิ่งปนเปื้อนที่รวมถึงเชื้อแบคทีเรียอันตรายบางชนิด ด้านศาลแพ่งศรีลังกาสั่งห้ามชำระเงิน 42 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,400 ล้านบาท) เป็นค่าปุ๋ยจำนวน 96,000 ตัน ให้แก่ชิงเต่าซีวินไบโอเทคกรุ๊ปของจีน เพราะทางการระงับข้อตกลงนำเข้าปุ๋ยดังกล่าวตั้งแต่เดือนก่อน แต่ยังคงมีการลำเลียงมา และเตรียมจะขึ้นที่ท่าเรือในกรุงโคลัมโบ อย่างไรก็ดี ไม่มีการเปิดเผยตำแหน่งของเรือว่าขณะนี้ล่องอยู่ที่จุดใด

เดิมศรีลังกาสั่งนำเข้าปุ๋ยอินทรีย์จากจีน หวังทดแทนปุ๋ยเคมีที่จะทยอยยกเลิกใช้ช่วงฤดูเพาะปลูกข้าวที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมปีนี้ ตามนโยบายก้าวสู่การเป็นประเทศเกษตรอินทรีย์ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เกษตรกรโดยเฉพาะผู้ปลูกชา ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกหลักของศรีลังกา ประท้วงว่าการยกเลิกใช้ปุ๋ยเคมีอาจทำให้ผลผลิตลดลงไปถึงครึ่งหนึ่ง รัฐบาลจึงประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยกเลิกคำสั่งห้ามใช้ปุ๋ยเคมีที่มีผลบังคับใช้ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม แล้วนำเข้าปุ๋ยโพแทสเซียมคลอไรด์ 30,000 ตัน และปุ๋ยน้ำไนโตรเจน 3 ล้านลิตร จากอินเดียเข้ามาแทน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง