fbpx

รัสเซีย-จีนลาดตระเวนในแปซิฟิกร่วมกันครั้งแรก

มอสโก 24 ต.ค.- เรือรบรัสเซียและจีนเสร็จสิ้นการลาดตระเวนในน่านน้ำทางฝั่งตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิกร่วมกันเป็นครั้งแรก ด้านญี่ปุ่นกำลังจับตาความเคลื่อนไหวนี้


กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า การลาดตระเวนร่วมมีขึ้นตั้งแต่วันอาทิตย์จนถึงวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อประกาศตัวว่า กองเรือติดธงชาติรัสเซียและจีนทำหน้าที่รักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และปกป้องผู้ดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ โดยได้แล่นผ่านช่องแคบสึงารุเป็นครั้งแรกด้วย

ด้านกระทรวงกลาโหมจีนแถลงว่า การลาดตระเวนร่วมเป็นการเดินหน้าพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในยุคใหม่ สร้างเสริมศักยภาพด้านปฏิบัติการร่วม และร่วมกันรักษาเสถียรภาพทางยุทธศาสตร์ของสากลและภูมิภาค เว็บไซต์ของกระทรวงกลาโหมจีนระบุว่า การลาดตระเวนร่วมนี้เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือประจำปี และไม่มีเจตนามุ่งเป้าหมายไปยังประเทศที่ 3


สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค (NHK) ของญี่ปุ่นอ้างเจ้าหน้าที่กลาโหมญี่ปุ่นว่า นอกจากช่องแคบสึงารุที่อยู่ระหว่างเกาะฮอกไกโดกับเกาะฮอนชู ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นแล้ว กองเรือรัสเซียและจีนยังได้แล่นผ่านช่องแคบโอสุมิที่อยู่นอกชายฝั่งจังหวัดคาโงชิมะบนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นด้วย ญี่ปุ่นอนุญาตให้เรือต่างชาติแล่นผ่านทั้งสองช่องแคบนี้ เพราะถือเป็นน่านน้ำสากล แต่กระทรวงกลาโหมจะจับตากองเรือรัสเซียและจีนต่อไป เพราะมีการเคลื่อนไหวที่ไม่ปกติ รอยเตอร์เสริมว่า รัสเซียและจีนเพิ่งซ้อมรบร่วมในทะเลญี่ปุ่นเมื่อต้นเดือนตุลาคม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง