fbpx

ตุรกีสั่งขับเอกอัครราชทูตตะวันตก 10 ประเทศ

อิสตันบูล 24 ต.ค.- ประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิป แอร์โดอานของตุรกี สั่งการกระทรวงต่างประเทศขับเอกอัครราชทูตสหรัฐและชาติตะวันตกรวม 10 ประเทศ จากการเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักธุรกิจตุรกีที่เป็นนักโทษทางการเมือง


ประธานาธิบดีแอร์โดอานปราศรัยต่อผู้สนับสนุนในเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ได้สั่งการให้รัฐมนตรีต่างประเทศประกาศให้เอกอัครราชทูต 10 ประเทศเป็นบุคคลไม่พึงปรารถนาโดยทันที บุคคลเหล่านี้จะต้องรู้จักและเข้าใจตุรกี วันใดที่ไม่รู้จักและไม่เข้าใจก็จะต้องออกไป

ออสมาน คาวาลา นักธุรกิจตุรกีที่ถูกคุมขัง

เอกอัครราชทูตแคนาดา เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ นิวซีแลนด์ และสหรัฐ ออกแถลงการณ์ร่วมลงวันที่ 18 ตุลาคม เรียกร้องให้ตุรกีหาทางออกที่เป็นธรรมและเร่งด่วนในคดีของนายออสมาน คาวาลา นักธุรกิจวัย 64 ปี ที่สนับสนุนกลุ่มภาคประชาสังคมจำนวนมากและถูกคุมขังตั้งแต่ 4 ปีก่อน ข้อหาให้เงินสนับสนุนการประท้วงทั่วประเทศในปี 2556 และการก่อกบฏในปี 2559 แถลงการณ์ยังเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายคาวาลาโดยทันทีด้วย กระทรวงต่างประเทศตุรกีเรียกเอกอัครราชทูตทั้งหมดเข้าพบและตำหนิว่าเป็นแถลงการณ์ที่ไร้ความรับผิดชอบ


ทั้งนี้หากตุรกีขับเอกอัครราชทูตทั้ง 10 คนจริง ก็จะสร้างรอยร้าวกับตะวันตกครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่นายแอร์โดอานวัย 67 ปีครองอำนาจด้วยการเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 2546-2557 และประธานาธิบดีตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน ด้านแหล่งข่าวทางการทูตเผยว่า ยังไม่มีคำสั่งใด ๆ ไปยังสถานทูต ตุรกีอาจจะตัดสินใจในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันจันทร์นี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน