fbpx

เยอรมนีติดโควิดสูงสุดนับจากกลางเดือน พ.ค.

เบอร์ลิน 23 ต.ค.- เยอรมนีพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ในวันนี้ สูงที่สุดนับจากกลางเดือนพฤษภาคม แต่เชื่อว่าจะรับมือได้ดีกว่าเดิม เพราะมีการฉีดวัคซีนมากขึ้น


สถาบันโรเบิร์ตค็อคแจ้งว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 15,145 คน เพิ่มขึ้น 4,196 คนจากวันเสาร์ที่แล้ว และมีผู้เสียชีวิต 86 คน ขณะที่อัตราติดเชื้อเฉลี่ย 7 วันแตะ 100 รายต่อประชากร 100,000 ราย เพิ่มขึ้นจาก 95 รายต่อ 100,000 รายเมื่อวันศุกร์ เยอรมนีเคยใช้อัตรานี้จนถึงเดือนสิงหาคมเป็นเกณฑ์ในการพิจารณาว่า จะเข้มงวดมาตรการจำกัดการระบาดหรือไม่

ส่วนเรื่องที่มุขมนตรีเยอรมนีทั้ง 16 รัฐกำลังหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เมื่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะสิ้นสุดในวันที่ 25 พฤศจิกายน ซึ่งจะทำให้มาตรการจำกัดต่าง ๆ หมดอายุไปโดยอัตโนมัติ หากรัฐสภาไม่ลงมติขยาย นายเยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุในประเทศวันนี้ว่า มีความเป็นไปได้ว่าจะยุติประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่จะยังคงใช้ระเบียบเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย การแสดงหลักฐานรับรองการฉีดวัคซีน หรือหายป่วย หรือมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบในการเข้าสถานที่สาธารณะที่เป็นสถานที่ปิด อย่างไรก็ดี เขาเชื่อว่า แม้มีผู้ติดเชื้อมากขึ้น เยอรมนีจะรับมือได้ดีขึ้นโดยไม่ทำให้ระบบสาธารณสุขตึงตัว เพราะมีคนฉีดวัคซีนมากขึ้นแล้ว และสถานการณ์น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติราวฤดูใบ้ไม้ผลิปีหน้า หากไม่มีไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น


ปัจจุบันคนในเยอรมนีฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 66 เทียบกับคนในสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ที่ฉีดครบโดสแล้วร้อยละ 63.3 เยอรมนีมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 4 ล้าน 4 แสน 5 หมื่นคน เสียชีวิตมากกว่า 95,700 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน