fbpx

เยอรมนีติดโควิดสูงสุดนับจากกลางเดือน พ.ค.

เบอร์ลิน 23 ต.ค.- เยอรมนีพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ในวันนี้ สูงที่สุดนับจากกลางเดือนพฤษภาคม แต่เชื่อว่าจะรับมือได้ดีกว่าเดิม เพราะมีการฉีดวัคซีนมากขึ้น


สถาบันโรเบิร์ตค็อคแจ้งว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 15,145 คน เพิ่มขึ้น 4,196 คนจากวันเสาร์ที่แล้ว และมีผู้เสียชีวิต 86 คน ขณะที่อัตราติดเชื้อเฉลี่ย 7 วันแตะ 100 รายต่อประชากร 100,000 ราย เพิ่มขึ้นจาก 95 รายต่อ 100,000 รายเมื่อวันศุกร์ เยอรมนีเคยใช้อัตรานี้จนถึงเดือนสิงหาคมเป็นเกณฑ์ในการพิจารณาว่า จะเข้มงวดมาตรการจำกัดการระบาดหรือไม่

ส่วนเรื่องที่มุขมนตรีเยอรมนีทั้ง 16 รัฐกำลังหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เมื่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะสิ้นสุดในวันที่ 25 พฤศจิกายน ซึ่งจะทำให้มาตรการจำกัดต่าง ๆ หมดอายุไปโดยอัตโนมัติ หากรัฐสภาไม่ลงมติขยาย นายเยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุในประเทศวันนี้ว่า มีความเป็นไปได้ว่าจะยุติประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่จะยังคงใช้ระเบียบเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย การแสดงหลักฐานรับรองการฉีดวัคซีน หรือหายป่วย หรือมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบในการเข้าสถานที่สาธารณะที่เป็นสถานที่ปิด อย่างไรก็ดี เขาเชื่อว่า แม้มีผู้ติดเชื้อมากขึ้น เยอรมนีจะรับมือได้ดีขึ้นโดยไม่ทำให้ระบบสาธารณสุขตึงตัว เพราะมีคนฉีดวัคซีนมากขึ้นแล้ว และสถานการณ์น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติราวฤดูใบ้ไม้ผลิปีหน้า หากไม่มีไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น


ปัจจุบันคนในเยอรมนีฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 66 เทียบกับคนในสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ที่ฉีดครบโดสแล้วร้อยละ 63.3 เยอรมนีมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 4 ล้าน 4 แสน 5 หมื่นคน เสียชีวิตมากกว่า 95,700 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง