fbpx

มาเลเซียจะให้ต่างชาติกลับเข้าไปทำงาน

ลังกาวี 23 ต.ค.- มาเลเซียจะอนุญาตให้แรงงานต่างชาติกลับเข้าไปทำงานอีกครั้ง หลังจากระงับมานาน 16 เดือนเพราะสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวบางกลุ่มไปท่องเที่ยวเกาะลังกาวีด้วย


นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบแถลงเมื่อวันศุกร์ว่า คณะกรรมการพิเศษว่าด้วยการจัดการการระบาดเห็นด้วยกับข้อเสนอมาตรฐานกระบวนการให้แรงงานต่างชาติกลับเข้ามาทำงานในอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันและการผลิตถุงมือยางที่กำลังต้องการแรงงานอย่างยิ่ง ส่วนโควต้าและกำหนดวันเข้ามาทำงานสำหรับอุตสาหกรรมอื่น ๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างการหาข้อสรุป

รอยเตอร์ระบุว่า มาเลเซียพึ่งพาแรงงานต่างชาติถูกกฎหมายประมาณ 2 ล้านคน รัฐบาลประกาศเมื่อเดือนก่อนว่า จะให้ความสำคัญกับการอนุญาตให้แรงงานต่างชาติ 32,000 คนกลับมาทำงานปาล์มน้ำมัน เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก จนกระทบต่อการผลิตน้ำมันปาล์มของมาเลเซียที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ขณะที่อุตสาหกรรมถุงมือยางก็ขอให้รัฐบาลอนุญาตให้แรงงานต่างชาติกลับมาทำงานรองรับความต้องการผลิตที่เพิ่มขึ้นทั้งในปีนี้และปีหน้า


ขณะเดียวกันนับตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป รัฐบาลจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติบางกลุ่มเข้าไปท่องเที่ยวเกาะลังกาวีเป็นครั้งแรก หลังจากปิดมาตั้งแต่โรคโควิด-19 ระบาด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียระบุว่า ต้องการนักท่องเที่ยวคุณภาพสูง กระเป๋าหนัก ที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยต้องแสดงหลักฐานการรับรองฉีดวัคซีนและผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ พร้อมกับมีประกันการเดินทางวงเงิน 80,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.66 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยใต้ตอนล่างฝนตกหนัก-ไทยตอนบนอากาศเย็น

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที