fbpx

ซาอุฯ ประกาศปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2603

ริยาด 23 ต.ค.- ซาอุดีอาระเบียประกาศจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ให้ได้ภายในปี พ.ศ. 2603 เพื่อร่วมกับอีก 100 กว่าประเทศหาทางรับมือและจำกัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากกิจกรรมของคน


เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียตรัสเปิดการประชุมความริเริ่มสีเขียวที่จัดขึ้นในซาอุดีอาระเบียเป็นครั้งแรกในวันนี้ว่า ซาอุดีอาระเบียตั้งเป้าจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ให้ได้ภายใน 39 ปี เป็นการประกาศก่อนที่การประชุมภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP) ครั้งที่ 26 จะเปิดฉากขึ้นที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ในวันที่ 31 ตุลาคม และดำเนินไปจนถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน เลื่อนมาจากเดือนพฤศจิกายนปีก่อน เพราะสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-19 หรือโควิด-19 จะมีผู้นำทั่วโลกร่วมหารือวิธีการรับมือและบรรเทาผลกระทบจากภาวะโลกร้อน

สำนักข่าวเอพีตั้งข้อสังเกตว่า การส่งออกน้ำมันและก๊าซยังคงเป็นรายได้หลักของซาอุดีอาระเบีย แม้ว่าพยายามสร้างความหลากหลายเพื่อลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลเพียงอย่างเดียว โดยได้คัดค้านความพยายามจำกัดการลงทุนด้านน้ำมัน และยังคงส่งออกเชื้อเพลิงฟอสซิลไปยังเอเชียและหลายภูมิภาค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด