fbpx

UN ห่วงหลังมีข่าวทหารเมียนมาระดมพลทางเหนือ

นิวยอร์ก 23 ต.ค.- สหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) กังวลว่า สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในเมียนมาจะเลวร้ายลงอีก หลังจากมีรายงานว่า ทหารเมียนมากำลังระดมพลทางตอนเหนือของประเทศ


นายทอม แอนดรู ผู้รายงานพิเศษของยูเอ็นเรื่องเมียนมากล่าวว่า ทุกคนควรเตรียมตัว เหมือนที่คนทางตอนเหนือของเมียนมากำลังเตรียมตัวว่าอาจเกิดอาชญากรรมความโหดร้ายขนานใหญ่ยิ่งขึ้นไปอีก เขาได้รับรายงานว่า กองทัพเมียนมากำลังเคลื่อนกำลังพลหลายหมื่นนายและอาวุธหนักขึ้นไปยังพื้นที่ไม่สงบทางตอนเหนือและตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นการเคลื่อนไหวคล้ายกับที่กองทัพเมียนมาเคยใช้ ก่อนเกิดเหตุบุกทำร้ายชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ช่วงปี 2559 และ 2560 สิ่งที่เกิดขึ้นบ่งชี้ว่า รัฐบาลทหารเมียนมาน่าจะข้องเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติและอาชญากรรมสงคราม

ผู้รายงานพิเศษของยูเอ็นเรื่องเมียนมาขอให้ประเทศต่าง ๆ ปฏิเสธการให้เงิน อาวุธ และสิ่งที่เมียนมาต้องการ เพราะกระแสกดดันเมียนมากำลังได้ผล เห็นได้จากการที่เมียนมายอมปล่อยนักโทษจำนวนหนึ่งเมื่อต้นสัปดาห์ หลังจากสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่องหล่ายของเมียนมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่จะมีขึ้นในวันที่ 26-28 ตุลาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด