fbpx

นิวซีแลนด์พบโควิดบนเกาะใต้รายแรกในรอบปี

เวลลิงตัน 23 ต.ค.- นิวซีแลนด์พบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 104 คนในวันนี้ ในจำนวนนี้ 1 คนเป็นการติดเชื้อในชุมชนบนเกาะใต้รายแรกในรอบเกือบหนึ่งปี


กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์แถลงวันนี้ว่า ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในเมืองโอ๊คแลนด์บนเกาะเหนือ เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศที่ถูกล็อกดาวน์มานานกว่า 2 เดือนแล้ว ส่วนเกาะใต้ที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกในรอบเกือบหนึ่งปี พบที่เมืองเบลเนม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ มีผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อจำนวนไม่มาก และทุกคนถูกแยกตรวจโรคแล้ว จึงมีความเสี่ยงต่ำที่จะเกิดการระบาดในวงกว้าง

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า จะยุติมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวด และให้เสรีภาพแก่ประชาชนอีกครั้ง ต่อเมื่อผู้เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนฉีดครบโดสแล้วร้อยละ 90 ขณะที่ตัวเลขการฉีดจนถึงวันนี้อยู่ที่ร้อยละ 70 นิวซีแลนด์ซึ่งเคยควบคุมการระบาดได้ดียกเลิกยุทธศาสตร์คุมโควิดเป็นศูนย์ และหันมาใช้นโยบายมีชีวิตร่วมกับโควิด หลังจากไวรัสสายพันธุ์เดลตาระบาดในเมืองโอ๊คแลนด์ ยอดติดเชื้อสะสมของการระบาดระลอกปัจจุบันอยู่ที่ 2,492 คน ส่วนยอดเสียชีวิตตั้งแต่การระบาดครั้งแรกอยู่ที่ 28 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน