fbpx

FDA เผยไฟเซอร์สำหรับเด็กดูเหมือนได้ผลดี

วอชิงตัน 23 ต.ค.- สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) เผยว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์ขนาดสำหรับเด็กดูเหมือนมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการติดเชื้อแบบแสดงอาการในเด็กระดับประถมศึกษา และไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์


ผลการวิเคราะห์ของเอฟดีเอสรุปว่า ประโยชน์ของวัคซีนในการป้องกันไม่ให้เด็กป่วยหนักและเสียชีวิตจะมีมากกว่าผลข้างเคียงร้ายแรง แต่ไม่ระบุว่า ควรอนุมัติให้ใช้วัคซีนนี้กับเด็กหรือไม่ เอฟดีเอโพสต์ผลการวิเคราะห์ดังกล่าว ก่อนประชุมในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นเพื่อหารือว่า ควรฉีดวัคซีนโควิดของไฟเซอร์ให้แก่เด็กวัย 5-11 ปี จำนวน 28 ล้านคนหรือไม่ และจะขอให้คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระแสดงความเห็นในเรื่องนี้ก่อนตัดสินใจ หากเอฟดีเออนุมัติ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคจะให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า เด็กกลุ่มใดควรได้รับวัคซีนในสัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายน เพื่อให้ได้รับวัคซีนครบโดสก่อนคริสต์มาส

สหรัฐแนะนำให้ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ขนาดปกติสำหรับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปอยู่แล้ว แต่เด็กอายุต่ำกว่านั้นยังไม่เข้าเกณฑ์ฉีด ด้านไฟเซอร์นำผลการเปรียบเทียบเด็กฉีดวัคซีนหลอก 16 คนกับเด็กฉีดวัคซีน 3 คนมาคำนวณตัวเลขประสิทธิภาพการป้องกันการติดเชื้อแบบแสดงอาการว่า สูงเกือบร้อยละ 91 สมาคมกุมารแพทย์อเมริกันระบุว่า แม้เด็กมีความเสี่ยงต่ำที่จะป่วยหนักหรือเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แต่โรคนี้ได้คร่าชีวิตเยาวชนอเมริกันอายุไม่เกิน 18 ปี ไปแล้วกว่า 630 คนและ ติดเชื้อเกือบ 6 ล้าน 2 แสนคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ