WHO วอน จี20 เร่งบริจาควัคซีน

22 ต.ค.-องค์การอนามัยโลก เรียกร้องประเทศสมาชิกกลุ่ม จี20 เร่งบริจาควัคซีนช่วยประเทศกำลังพัฒนา ส่วนรัสเซียจ่อเข้มงวดรอบใหม่ หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งไม่หยุด


นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซูส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงข่าว เรียกร้องให้กลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือ จี 20 ซึ่งกำลังจะประชุมกันในสัปดาห์หน้า ให้เร่งการบริจาควัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในแถบซีกโลกทางใต้โดยทันที เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนวัคซีน ขณะที่นายกอร์ดอน บราวน์ ทูตด้านการเงินเพื่อระบบสาธารณสุขโลกของ WHO เผยด้วยว่าขณะนี้ยังขาดวัคซีนมากถึง 500 ล้านโดส กว่าจะถึงเป้าหมายวัคซีนที่ WHO กำหนดไว้ที่ 40% ในทุกประเทศทั่วโลก ในกลางปีหน้า และยังมีวัคซีนเก็บไว้โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ในกลุ่มประเทศตะวันตกอยู่ถึง 240 ล้านโดส หากกลุ่ม จี20ไม่ให้ความร่วมมือ WHO คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 200 ล้านคนในปีหน้า

ขณะเดียวกัน WHO เผยด้วยว่า ระหว่างเดือน ม.ค.ปีที่แล้ว ถึงเดือน พ.ค. ปีนี้ คาดว่าจะมีบุคคลากรทางการแพทย์เสียชีวิตจากโควิด-19 ระหว่าง 80,000ถึง 180,000 คน กลุ่มคนเหล่านี้ที่เป็นด่านหน้าต่อสู้การระบาด ควรได้รับการฉีดวัคซีนเป็นกลุ่มแรกๆ เพราะในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ยังมีการจัดสรรโควตาวัคซีนที่ไม่เป็นธรรม


ส่วนที่รัสเซีย เจ้าหน้าที่ประกาศบังคับใช้มาตรการเข้มงวดรอบใหม่เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในกรุงมอสโก โดยให้ปิดร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ และร้านค้าปลีก เช่นเดียวกับโรงเรียนประถมและระดับอนุบาล นาน 11 วัน เริ่มวันที่ 28 ต.ค.นี้ โดยในช่วงนี้หน่วยงานภาครัฐและธุรกิจเอกชนส่วนมาก ให้หยุดงานด้วย หลังยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตยังเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้รัสเซีย มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงที่สุดในกลุ่มประเทศยุโรปไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

นายกฯ ปัดตอบ ผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม.

“นายกฯ อิ๊งค์” ไม่ตอบคำถามผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม. บอกพรุ่งนี้ตอบทีเดียว ก่อนแซว “ประเสริฐ” ปรับให้แล้ว เหตุพูดตำแหน่ง “จุลพันธ์” ผิด จาก รมช.คลัง เป็น รมช.มหาดไทย

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]