fbpx

WHO วอน จี20 เร่งบริจาควัคซีน

22 ต.ค.-องค์การอนามัยโลก เรียกร้องประเทศสมาชิกกลุ่ม จี20 เร่งบริจาควัคซีนช่วยประเทศกำลังพัฒนา ส่วนรัสเซียจ่อเข้มงวดรอบใหม่ หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งไม่หยุด


นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซูส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงข่าว เรียกร้องให้กลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือ จี 20 ซึ่งกำลังจะประชุมกันในสัปดาห์หน้า ให้เร่งการบริจาควัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในแถบซีกโลกทางใต้โดยทันที เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนวัคซีน ขณะที่นายกอร์ดอน บราวน์ ทูตด้านการเงินเพื่อระบบสาธารณสุขโลกของ WHO เผยด้วยว่าขณะนี้ยังขาดวัคซีนมากถึง 500 ล้านโดส กว่าจะถึงเป้าหมายวัคซีนที่ WHO กำหนดไว้ที่ 40% ในทุกประเทศทั่วโลก ในกลางปีหน้า และยังมีวัคซีนเก็บไว้โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ในกลุ่มประเทศตะวันตกอยู่ถึง 240 ล้านโดส หากกลุ่ม จี20ไม่ให้ความร่วมมือ WHO คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 200 ล้านคนในปีหน้า

ขณะเดียวกัน WHO เผยด้วยว่า ระหว่างเดือน ม.ค.ปีที่แล้ว ถึงเดือน พ.ค. ปีนี้ คาดว่าจะมีบุคคลากรทางการแพทย์เสียชีวิตจากโควิด-19 ระหว่าง 80,000ถึง 180,000 คน กลุ่มคนเหล่านี้ที่เป็นด่านหน้าต่อสู้การระบาด ควรได้รับการฉีดวัคซีนเป็นกลุ่มแรกๆ เพราะในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ยังมีการจัดสรรโควตาวัคซีนที่ไม่เป็นธรรม


ส่วนที่รัสเซีย เจ้าหน้าที่ประกาศบังคับใช้มาตรการเข้มงวดรอบใหม่เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในกรุงมอสโก โดยให้ปิดร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ และร้านค้าปลีก เช่นเดียวกับโรงเรียนประถมและระดับอนุบาล นาน 11 วัน เริ่มวันที่ 28 ต.ค.นี้ โดยในช่วงนี้หน่วยงานภาครัฐและธุรกิจเอกชนส่วนมาก ให้หยุดงานด้วย หลังยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตยังเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้รัสเซีย มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงที่สุดในกลุ่มประเทศยุโรปไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน