fbpx

เอเวอร์แกรนด์รอดผิดนัดชำะหนี้บางส่วนฉิวเฉียด

จีน 22 ต.ค.-เอเวอร์แกรนด์ รอดผิดนัดชำระหนี้ฉิวเฉียด ชำระดอกเบี้ยพันธบัตรก่อนเส้นตายเพียง 1 วัน แต่สถานการณ์ยังคงร่อแร่


เอเวอร์แกรนด์ เป็นบริษัทอสังริมทรัพย์รายใหญ่ของจีน เผชิญปัญหาหนี้ท่วมถึง 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 9 ล้านล้านบาท เสี่ยงที่จะผิดนัดชำระหนี้และล้มละลาย ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปทั่วโลก โดยเป็นหนี้หลายส่วนทั้งเงินกู้ธนาคาร และดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายให้ผู้ลงทุน
โดยพรุ่งนี้จะถึงกำหนดชำระหนี้ก้อนหนึ่ง ซึ่งเป็นดอกเบี้ยหุ้นกู้ของบริษัท ซึ่งเป็นงวดชำระตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน แต่ว่ายังมีระยะผ่อนผัน 30 วัน จนถึงวันพรุ่งนี้ หากไม่ชำระก็จะผิดนัดชำระหนี้อย่างเป็นทางการ ปรากฎว่า เอเวอร์แกรนด์ ได้โอนเงินก้อนนี้แล้ว จำนวน 83.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทันอย่างฉิวเฉียด ข่าวนี้ออกมาทำให้หุ้นของเอเวอร์แกรนด์ ที่ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง เพิ่มขึ้นทันทีเมื่อเปิดตลาดวันนี้ 6 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นการบรรเทาปัญหาระยะสั้นเท่านั้น นักลงทุนยังคงกังวลอย่างหนัก เพราะเอเวอร์แกรนด์ยังต้องหาเงินมากมายมาชำระ ด้วยการขายทรัพย์สินของตน และขายหุ้นกิจการบางส่วน ก่อนนี้เอเวอร์แกรนด์ พยายามเจรจาขายหุ้นธุรกิจของตน มูลค่า 2,600 ล้านบาทให้กับบริษัทอื่น แต่เมื่อวันพุธการเจรจาต้องล้มครืนไป ไม่สามารถตกลงกันได้ ทำให้หุ้นร่วงลงไปอย่างหนัก ก่อนจะฟื้นขึ้นได้ในวันนี้


นอกจากนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็ไม่สามารถเจรจาขายอาคารสำนักงานใหญ่ในฮ่องกงได้ ในสัปดาห์ที่จะถึงกำหนดชำระหนี้อีกก้อนหนึ่งมูลค่า 47.5 ล้านดอลลาร์ เป็นวิกฤติร้ายแรงที่เสี่ยงส่งผลร้ายไปทั้งโลก เพราะเอเวอร์แกรนด์เป็นบริษัทขนาดใหญ่ มีธนาคารที่ทำธุรกรรมด้วยกว่า 100 ธนาคาร สะท้อนปัญหาฟองสบู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจริงๆ แล้ว เกิดวิกฤติขึ้นเพราะนโยบายของรัฐบาลที่เข้มงวดเพื่อควบคุมหนี้สินในภาคอสังหาริมทรัพย์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

รวบแก๊งฉ้อโกงสร้างเรื่องเอาเงินประกัน ลงทุนเจ็บจริง

ตำรวจกองปราบจับกุมแม่ค้าขายปลาหนึ่งในแก๊งฉ้อโกงประกันภัย วางแผนเป็นอุบัติเหตุรถล้ม ลงทุนเอากระดาษทรายถูแขนให้ถลอก และใช้สากทุบนิ้วก้อยจนแตก ได้ส่วนแบ่ง 60,000 บาท นำเงินไปเล่นพนันหมดในวันเดียว เผยบางคนใช้น้ำร้อนลวกขาตัวเอง เฉพาะแก๊งนี้มี 18 คน และตามจับกุมได้เกือบทั้งหมดแล้ว

พบหมูกว่า 60,000 กก. ในห้องเย็น 2 แห่ง ไม่มีเอกสารขอเคลื่อนย้าย

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ร่วมกับตำรวจปคบ. ตรวจห้องเย็น 2 แห่งในจ. นครปฐม พบซากสุกร 66,984.34 กิโลกรัม ซึ่งเจ้าของไม่สามารถแสดงเอกสารขอเคลื่อนย้ายได้

ปิดตำนาน 76 ปี โรงเรียนวรรณวิทย์ ใจกลางสุขุมวิท

ปิดตำนาน 76 ปีโรงเรียนวรรณวิทย์ โรงเรียนไม้เล็กๆ ใจกลางสุขุมวิท เพจเฟซบุ๊ก “ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์” โพสต์แจ้งข่าวการจัดงานสิ้นเสียงระฆังวรรณวิทย์ ในวันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงเรียนวรรณวิทย์ สุขุมวิทซอย 8 จึงขอเรียนเชิญศิษย์วรรณวิทย์ และเพื่อนศิษย์ทุกท่านร่วมงาน พบกันอีกครั้ง เราจะคิดถึงกันตลอดไป  

รถเมล์สาย 45 ชนสาย 22 ใกล้แยกกล้วยน้ำไท เจ็บหลายราย

เหตุรถเมล์สาย 45 ชนรถเมล์สาย 22 ใกล้แยกกล้วยน้ำไท มีผู้โดยสารบาดเจ็บหลายราย คนขับเผยฝนตก ถนนลื่น แตะเบรกแล้วควบคุมรถไม่ได้