fbpx

แพทย์สหรัฐปลูกถ่ายไตหมูในมนุษย์สำเร็จครั้งแรกของโลก

นิวยอร์ก 20 ต.ค. – แพทย์สหรัฐประสบความสำเร็จจากการปลูกถ่ายไตหมูในร่างกายมนุษย์โดยที่ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยไม่ต่อต้านอวัยวะดังกล่าวเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่อาจช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนอวัยวะมนุษย์เพื่อใช้ปลูกถ่าย


แพทย์สหรัฐที่ศูนย์การแพทย์เอ็นวายยู แลงกอน เฮลต์ (NYU Langone Health) ในนครนิวยอร์ก ประสบความสำเร็จจากการใช้ไตหมูที่ผ่านการดัดแปลงยีนและทำให้เนื้อเยื่อไม่มีโมเลกุลที่ก่อให้เกิดภาวะต่อต้านอวัยวะในร่างกายมนุษย์ ขณะที่คณะนักวิจัยเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ผู้ที่ได้รับการปลูกถ่ายไตหมูเป็นผู้ป่วยโรคสมองตายและมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับไต โดยที่ครอบครัวยินยอมให้เข้าร่วมการทดลองดังกล่าวก่อนถึงกำหนดถอดเครื่องช่วยหายใจ

นพ.โรเบิร์ต มอนต์โกเมอรี ศัลยแพทย์ปลูกถ่ายอวัยวะและหัวหน้าการศึกษาในครั้งนี้ กล่าวว่า ผลทดสอบการทำงานของไตหมูที่ปลูกถ่ายเป็นไปด้วยดี ไตหมูที่ปลูกถ่ายสามารถขับน้ำปัสสาวะในปริมาณที่ใกล้เคียงกับการปลูกถ่ายไตมนุษย์ นอกจากนี้ ยังไม่มีหลักฐานว่าร่างกายของมนุษย์จะปฏิเสธไตหมูดังเช่นการทดลองครั้งก่อน ๆ ในสัตว์ตระกูลลิงที่ไม่ใช่มนุษย์ ซึ่งเป็นการปลูกถ่ายไตหมูที่ไม่ได้รับการดัดแปลงยีน


สมาคมเครือข่ายเพื่อการแบ่งปันอวัยวะ (United Network for Organ Sharing) ระบุว่า ขณะนี้มีชาวอเมริกันเกือบ 107,000 คนที่กำลังรอเข้ารับการปลูกถ่ายอวัยวะ ในจำนวนนี้มีกว่า 90,000 คนที่รอเข้ารับการปลูกถ่ายไต ซึ่งโดยเฉลี่ยจะต้องใช้เวลารอ 3-5 ปี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน