มูลนิธิเกตส์บริจาคเงินช่วยชาติยากจนเข้าถึงยาโมลนูพิราเวียร์

วอชิงตัน 20 ต.ค. – มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ประกาศวันนี้ว่า จะบริจาคเงิน 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (4 พันล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือประเทศรายได้ต่ำให้ได้รับยาเม็ดต้านเชื้อโควิด หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘โมลนูพิราเวียร์’ ที่อยู่ในระหว่างการทดลองของเมิร์ค แอนด์ โค บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ


นางเมลินดา เกตส์ ประธานร่วมของมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ระบุในแถลงการณ์ว่า มูลนิธิให้คำมั่นว่าจะทำให้ผู้คนในหลายประเทศเข้าถึงยาโมลนูพิราเวียร์มากขึ้น แต่เรื่องดังกล่าวคงไม่จบสิ้นเพียงเท่านี้ มูลนิธิต้องการให้ผู้บริจาครายอื่น ๆ เช่น องค์กรและรัฐบาล ลงมือแก้ไขปัญหานี้เช่นกัน ขณะนี้ เมิร์คกำลังพัฒนายาเม็ดต้านเชื้อโควิดร่วมกับริดจ์แบ็ก ไบโอเทราพิวติกส์ เพื่อรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีอาการป่วยเล็กน้อยถึงปานกลาง และได้ยื่นขออนุมัติใช้ยาดังกล่าวต่อหน่วยงานกำกับดูแลยาของสหรัฐในเดือนนี้ ขั้นตอนดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ประเทศรายได้ต่ำถึงปานกลางกำลังประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนป้องกันโรคโควิด โดยเฉพาะประเทศในทวีปแอฟริกาที่มีอัตราฉีดวัคซีนให้ประชาชนเพียงร้อยละ 5

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานเมื่อวันอังคารว่า องค์การอนามัยโลกได้เตรียมจัดทำโครงการที่ช่วยให้ประเทศยากจนมีโอกาสเข้าถึงยาเม็ดต้านเชื้อโควิดในราคาคอร์สละ 10 ดอลลาร์สหรัฐ (330 บาท) สำหรับกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการป่วยระดับปานกลาง โดยที่ยาโมลนูพิราเวียร์ที่เมิร์คกำลังพัฒนาขึ้นอาจเป็นหนึ่งในนั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี