fbpx

พบดาบอัศวินครูเสดโบราณเกือบพันปี จมทะเลอิสราเอล

อิสราเอล 20 ต.ค.-นักดำน้ำสมัครเล่นตาดี พบดาบโบราณ เชื่อเป็นของนักรบครูเสดที่ล่องเรือไปยังดินแดนศักดิ์สิทธิ์เมื่อเกือบ 1,000 ปีก่อน ใต้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งอิสราเอล


ยาคอฟ ชาวิต ผู้อำนวยการแผนกโบราณคดีวิทยาทางทะเลของหน่วยงานโบราณคดีของอิสราเอล ระบุว่า จุดที่พบดาบโบราณเล่มนี้อยู่ในอ่าวเล็กๆ บนชายฝั่งเมืองไฮฟา เมืองท่าทางตอนเหนือของอิสราเอล ซึ่งบ่งบอกว่าเป็นบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่นักเดินเรือใช้เป็นที่หลบลมพายุมาตั้งแต่อดีต ตัวดาบมีความยาวประมาณ 1 เมตร ภายนอกมีหอย เพรียง และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เกาะอยู่โดยรอบ เชื่อว่ากระแสน้ำใต้ทะเลพัดเอาทรายที่เคยปกคลุมมันไว้ออกไป ทำให้ด้ามดาบโผล่ออกมา ก่อนที่นักประดำน้ำสมัครเล่นจะสังเกตเห็นและเก็บขึ้นมา

สันนิษฐานเบื้องต้น เชื่อว่ามีอายุประมาณ 900 ปี ซึ่งตรงกับสมัยสงครามครูเสด หรือสงครามศาสนาระหว่างชาวคริสต์และชาวมุสลิม อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ต้องทำความสะอาดและเอกซเรย์ดาบก่อน จึงจะทราบข้อมูลมากขึ้น เช่น อาจจะมีชื่อสลักเอาไว้ หรืออาจจะมีลวดลายการตกแต่งที่ทำให้เราทราบเกี่ยวกับอัศวินที่ถือดาบเล่มนี้ได้ โดยหลังจากทำความสะอาดและบำรุงรักษาแล้ว ทางการอิสราเอลจะนำดาบโบราณเล่มนนี้ไปจัดแสดงต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน