fbpx

ชาวมุสลิมอินโดฯ ค้านนโยบายทรัมป์กรุงเทพฯ 1 ก.พ.-กระแสต่อต้านนโยบายรุนแรงสุดกู่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐยังคงเกิดขึ้นทั่วโลก หลังทรัมป์สั่งแบนพลเมือง 7 ประเทศมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐเป็นการชั่วคราว โดยชาวมุสลิมในอินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ต่างลงความเห็นว่านโยบายกีดกันผู้อพยพของทรัมป์ถือเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมอย่างยิ่ง


t1 t2

ชาวมุสลิมอินโดนีเซียมองว่า นโยบายของทรัมป์ยังจะสร้างความแตกแยกทางด้านเชื้อชาติอย่างรุนแรง ด้วยพร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลอินโดนีเซียแสดงท่าทีคัดค้านคำสั่งนี้อย่างเปิดเผย โดยระบุว่าสหรัฐดำเนินนโยบายรุนแรงแบบนี้เป็นเสมือนการฝังศพตัวเองทำลายภาพพจน์ที่ดีของประเทศ ทำลายความเป็นผู้นำประชาธิปไตย รวมถึงลบล้างชื่อเสียงดีๆที่เคยมีมาในอดีต ขณะที่โฆษกสายการบินการูด้า ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของอินโดนีเซีย แถลงว่าทางสายการบินยังคงมีแผนการบินตรงไปยังสหรัฐแม้จะมีคำสั่งห้ามนี้ออกมา โดยกำลังเจรจาจะนำเครื่องบินโดยสารบินจากกรุงจาร์กาตาร์ ไปยังนครลอสแองเจลิสของสหรัฐแวะที่ญี่ปุ่น

t3 t4


ขณะเดียวกันประธานาธิบดีทรัมป์ได้เสนอชื่อนายนีล กอร์ซุซ ผู้พิพากษาสายอนุรักษ์นิยม จากรัฐโคโลราโด ให้เข้าสู่ทำเนียบองค์คณะตุลาการศาลฎีกาในตำแหน่งที่ 9 ซึ่งว่างเว้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว หลังการเสียชีวิตของนายอันโตนิน สกาเลีย โดยทรัมป์กล่าวชื่นชมนายกอร์ซุซว่า เป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถด้านกฎหมายเป็นอย่างดี มีความเข้าใจในระบบตุลาการ โดยเชื่อมั่นว่าจะได้รับการสนับสนุนจากทุกขั้วการเมือง หากนายกอร์ซุซวัย 49 ปี ได้รับการเห็นชอบจากวุฒิสภาสหรัฐ เขาจะถือเป็นผู้พิพากษสศาลฎีกาที่มีอายุน้อยที่สุดในรอบ 25 ปี แต่การที่กอร์ซุซมีแนวคิดอนุรักษ์นิยมขวาจัดมากเกินไปก็ทำให้หลายฝ่ายคัดค้านการนั่งตำแหน่งนี้ของเขา โดยมีกลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนชุมนุมประท้วงการเสนอชื่อเขาที่อาคารศาลฎีกา ในกรุงวอชิงตัน

t5 t6

โดยหลายคนห่วงกังวลว่าสิทธิมนุษยชนและสิทธิสตรี กำลังจะถูกทำลายลงและที่ผ่านมาผู้พิพากษาท่านนี้ไม่เคยใส่ใจเรื่องสิทธิแรงงานเลย คาดว่าต่อไปนี้สหรัฐก็จะเข้มงวดมากขึ้นในเรื่องการต่อต้านการทำแท้ง สิทธิในการพกพาอาวุธปืน และสิทธิในการนับถือศาสนาว่ากันว่านายกอร์ กุซ จะถอดแบบความอนุรักษ์นิยมสุดขั้วแบบเดียวกับนายสกาเลียเลยทีเดียว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64

ตั้งโต๊ะแถลงคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ผู้บริหารสุวรรณภูมิตั้งโต๊ะแถลง หลังพบพนักงานและลูกจ้างฝ่ายขนส่งทางอากาศติดโควิด รวมกว่า 120 คน รอผลตรวจอีก 191 คน

ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติดโควิดเพิ่ม 1,104 ราย

ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในเรือนจำพิเศษธนบุรี จำนวน 1,104 ราย พร้อมเร่งการตรวจเชื้อซ้ำเพื่อยืนยันผล และแยกการรักษา