fbpx

นายกฯ สเปนประกาศจะทำให้การค้าประเวณีผิดกฎหมาย

มาดริด 18 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซของสเปนรับปากจะทำให้การค้าประเวณีเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หลังจากเป็นสิ่งถูกกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2538


นายกรัฐมนตรีซานเชซกล่าวกับผู้สนับสนุน หลังเสร็จสิ้นการประชุมใหญ่พรรคสังคมนิยมที่เมืองบาเลนเซียเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า การค้าประเวณีทำให้สตรี “ตกเป็นทาส” บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษ (บีบีซี) ระบุว่า พรรคสังคมนิยมเคยชูนโยบายในการหาเสียงเลือกตั้งปี 2562 ว่า จะทำให้การค้าประเวณีผิดกฎหมาย เพราะเป็นการนำความยากจนมาหาประโยชน์ทางเพศอย่างโหดร้ายที่สุดแง่มุมหนึ่ง และเป็นการใช้ความรุนแรงต่อสตรีเลวร้ายที่สุดรูปแบบหนึ่ง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเสนอร่างกฎหมายใด ๆ ในเรื่องนี้

สเปนแก้ไขกฎหมายให้การค้าประเวณีเป็นสิ่งถูกกฎหมายตั้งแต่ปี 2538 จึงไม่มีการควบคุม และไม่มีบทลงโทษผู้ขายบริการทางเพศโดยสมัครใจ ตราบใดที่ไม่กระทำในสถานที่สาธารณะ แต่ผู้เป็นธุระจัดหาถือว่าทำผิดกฎหมาย กลุ่มสนับสนุนมองว่า ระบบปัจจุบันเอื้อให้สตรีที่ประกอบอาชีพนี้ได้รับประโยชน์มากขึ้นและมีความปลอดภัยมากขึ้น แต่มีกระแสวิตกว่า ช่วงหลายปีมานี้มีสตรีถูกล่อลวงมากขึ้น ปฏิบัติการบุกกวาดล้างการค้ามนุษย์ในปี 2560 พบว่า สตรีอย่างน้อยร้อยละ 80 จากที่ถูกตำรวจควบคุมตัว 13,000 คน ถูกบุคคลที่สามล่อลวงมา


สหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) เคยประเมินในปี 2559 ว่า การค้าประเวณีในสเปนมีมูลค่า 3,700 ล้านยูโร (ราว 143,420 ล้านบาท) ผลสำรวจในปี 2552 พบว่า ชายสเปนมากถึง 1 ใน 3 เคยซื้อบริการทางเพศ แต่ผลสำรวจอีกชิ้นในปีเดียวกันระบุว่า ตัวเลขที่แท้จริงอาจสูงถึงร้อยละ 39 ขณะที่ผลการศึกษาของยูเอ็นในปี 2554 อ้างว่า สเปนเป็นศูนย์กลางการค้าประเวณีใหญ่อันดับ 3 ของโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย